Nội dung

Giới thiệu một số giống heo thuần, heo lai 2-4 máu có triển vọng thích nghi cho chăn nuôi tại các vùng sinh thái của tỉnh Kiên Giang – KS. NGUYỄN TRƯỜNG ĐÔNG (3/13/2014 8:18:38 AM)

Trong chăn nuôi heo, con giống là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, việc chọn được con giống tốt, phù hợp với mục đích và điều kiện chăn nuôi sẽ quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả trong chăn nuôi.

Trong công tác chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo, con giống là yếu tố quan trọng có tính quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả trong chăn nuôi. Giống là tiền đề để phát huy các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm chăn nuôi. Do đó, việc chọn được con giống tốt, phù hợp với mục đích và điều kiện chăn nuôi là rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của công tác chăn nuôi. Về cơ bản chúng ta có thể chọn lựa các giống heo sau:

I. Giống heo thuần

1.1. Yorkshire

- Nguồn gốc: Anh.

                - Ngoại hình: lông trắng, đầu lớn, trán rộng, mõm dài quớt lên, tai đứng nghiêng về phía trước, cổ to ngắn, bụng thẳng song song với mặt đất, vai rộng, đùi dài nở, 4 chân ngắn thẳng đứng vững bằng 2 móng trước.

                - Ưu điểm: Dễ nuôi, thích nghi tốt với nhiều vùng sinh thái của miền Nam, chịu đựng được kham khổ, tỷ lệ nạc cao (51-55%), ít mỡ, đẻ sai, tốt sữa. Thường được dùng làm con giống hạt nhân để lai kinh tế và lai cải tiến.

                - Nhược điểm: Ngắn đòn, số con sinh ra/lứa thường ít hơn giống heo Landrace.

             1.2. Landrace

- Nguồn gốc: Đan Mạch.

                - Ngoài hình: lông trắng, đầu nhỏ, mông to (hình trái lê), mõm dài, tai lớn xụ về phía trước (bít mắt), đòn dài, chân nhỏ đứng thẳng, xương nhỏ.

- Ưu điểm: đẻ sai, sữa nhiều và nuôi con giỏi, tỷ lệ nạc cao nhất là vùng nạc lưng và đùi  (70-75%). Thường được dùng làm con giống hạt nhân để lai kinh tế và lai cải tiến.

- Nhược điểm: khả năng chịu đựng kham khổ kém, dễ bị stress.

                1.3. Duroc

- Nguồn gốc: xuất xứ từ Mỹ, được nhập vào Việt Nam khoảng từ năm …..

- Ngoại hình: màu lông thay đổi từ màu nâu nhạt đến nâu đậm (màu hung), ngoại hình cân đối, bộ khung vững chắc, bốn chân khoẻ mạnh, mõm thẳng và dài vừa phải, tai ngắn cụp xuống.

- Ưu điểm: dễ nuôi, thích nghi rộng, thân hình vững chắc, tỷ lệ nạc cao. Con đực thường được dùng làm con giống hạt nhân để lai kinh tế và lai cải tiến.

- Nhược điểm: đẻ con ít và thường rất ít sữa, nuôi con kém. Do đó heo cái ít được sử dụng làm con giống sinh sản.

1.4. Pietrian

- Nguồn gốc: Bỉ.

- Ngoại hình: lông bông trắng, đen và hung, mông rất phát triển, đùi to, vai rộng, đòn ngắn, mõm ngắn, đây là giống nhiều nạc nhất trong các giống heo hiện nay.

- Ưu điểm: thân hình vững chắc, tỷ lệ nạc cao, tăng trọng nhan. Con đực thường được dùng làm con giống hạt nhân để lai kinh tế và lai cải tiến.

- Nhược điểm: khả năng chịu đựng kham khổ kém, rất nhạy cảm với các yếu tố  stress (thời tiết, thay đổi chuồng, vận chuyển, thức ăn và nước uống …); heo cái ít được sử dụng làm con giống sinh sản.

II. Giống heo lai

2.1. York – Land

- Nguồn gốc: con lai của hai giống heo Yorkshire và Landrace.

- Ngoại hình: lông trắng, đòn dài, tai hơi đứng nghiên về phía trước, mõm vừa phải, đùi to, mông nở, thân hình cân đối.

- Ưu điểm: có được cả hai ưu thế lai của giống heo Yorkshire và Landrace (chịu đựng được kham khổ, tỷ lệ nạc cao, chất lượng thịt tốt, đẻ sai, sữa nhiều và nuôi con giỏi, thích nghi nhiều vùng sinh thái),  khắc phục được nhược điểm ngắn đòn, đẻ con ít của giống heo Yorkshire và đặc tính dễ bị stress, khó nuôi của giống heo Landrace. Do đó công thức lai rất phổ biến, heo cái thường được sử dụng làm con giống sinh sản, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất con giống thương phẩm.

- Nhược điểm: con đực rất ít được sử dụng làm giống sinh sản, chủ yếu làm giống thương phẩm.

2.2. Pi – Du

- Nguồn gốc: con lai của hai giống heo Pietrian và Ducroc.

- Ngoại hình: phụ thuộc vào tỷ lệ máu lai giữa hai giống bố mẹ, nếu máu giống Duroc nhiều, lông có màu hung nhạt, chỉ có vài đốm bông trăng đen nhạt và ngược lại; thân hình rất vững chắc, đùi to, mông lớn, vai rộng, chân cao lớn.

- Ưu điểm: mang đây đủ những đặc tính nổi trội của giống heo Pietrian và Duroc (chịu đựng kham khổ tốt, ít bị stress, tỷ lệ nạc cao, tăng trọng nhanh).

- Nhược điểm: con cái không được sử dụng làm giống, chủ yếu để nuôi thương phẩm, do năng suất sinh sản rất thấp; chủ yếu sử dụng con đực làm giống tham gia vào công thức lai sản xuất heo giống thương phẩm 3-4 máu.

2.3. Du – Land và Du - York

- Nguồn gốc: con lai của giống heo Duroc, Landrac và Yorkshire.

- Ngoại hình: lông thường màu trắng, thỉnh thoảng có những đốm lông bông nhỏ có màu trắng ngà, hung đỏ, thân hình vững chắc, tỷ lệ nạc cao, đùi to, vai rộng, tai nhỏ cụp về phía trước, mõm vừa phải.

- Ưu điểm: sử dụng làm giống sinh sản tương đối tốt, con cái và con đực đều sử dụng được, thích hợp cho điều kiện chăn nuôi tại các nông hộ ở những địa phương khó khăn, hạn chế về năng lực tài chính.

- Nhược điểm: năng suất sinh sản thấp so với các giống Landrac, Yorkshire và York – Land, do đó các trại giống rất ít sử dụng, phổ biến nhất là tại các nông hộ có điều kiện chăn nuôi khó khăn.

Qua thực tiễn sản xuất cho thấy, đây là các giống heo có năng suất sinh sản cao và phẩm chất thịt rất tốt, thị trường rất ưu chuộng, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của ĐBSCL nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Trong đó, các giống heo thuần có năng suất cao như Yorkshire, Landrac, Duroc và Pietrian thích hợp nhất cho chăn nuôi qui trang trại và những nông hộ có điều kiện chăn nuôi tốt. Do nhu cầu về dinh dưỡng cũng như điều kiện chăm sóc của chúng rất cao, đặc biệt là giống heo Landrac. Nếu điều kiện chăn nuôi không đáp ứng được sẽ không phát huy được năng suất của giống.

Đối với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn phối trộn, chọn các giống heo lai là thích hợp nhất. Tùy vào điều kiện và mục đích chăn nuôi, nếu nuôi nái để sản xuất con giống thì nên chọn các giống heo lai 2 máu như York – Land, Du – York hoặc Du – Land. Đây là các giống heo có năng suất sinh sản cao, dễ nuôi và chịu đựng được kham khổ tốt.

Tuy nhiên, nếu nuôi thương phẩm thì nên chọn các giống heo lai từ 3-4 máu (Pi – Du x York – Land, Pi – Du x York hoặc Land hay Du x York – Land), đây là các giống heo có tỷ lệ nạc cao, tăng trọng nhanh và thích nghi tốt với nhiều mô hình chăn nuôi.

Hiện nay, các giống heo này đã được đầu tư sản xuất tại trại giống NN Hòn Đất (ấp Sư Nam, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất). Quy mô đàn nái của trại là 200 nái cơ bản, hàng năm có thể cung ứng cho các hộ và cơ sở chăn nuôi trong tỉnh từ 2.000 – 2.500 con giống cấp bố mẹ với các giống có năng suất sinh sản cao và thích nghi tốt với từng vùng sinh thái của tỉnh như: Yorkshire, Landrace, York – Land, Du – Land, Du – York.

Bên cạnh đó, trại giống còn khai thác và cung ứng tinh heo với các giống như: Duroc, Pi – Du, Pietrian,Yorkshire, Landrace để phục vụ việc phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho các hộ chăn nuôi, không có điều kiện mua trực tiếp con giống. Đây là một phương pháp tiệp cận với chi phí thấp nhưng hiệu quả rất cao, đặc biệt thúc đẩy nhanh quá trình cải tiến và nâng cao chất lượng của đàn heo giống chất lượng thấp.

                Dự kiến cuối quý II năm 2014 sẽ có con giống cung ứng cho các hộ và cơ sở chăn nuôi trong tỉnh, mọi chi tiết xin liên hệ: Trại Giống NN Hòn Đất, ấp Sư Nam, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất; ĐT: 0773.841084 – 812561, 0986.326.176.

 

giống heo thuần, heo lai 2-3 máu
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

Quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học 'cùng vào cùng ra' (8/3/2019 8:31:47 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang cung ứng giống dê nuôi thương phẩm_Ks. PHẠM DUY THIÊM (8/6/2018 2:37:59 PM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống heo tại tỉnh Kiên Giang_KSCĐ. TRƯƠNG TUYẾT NHUNG (6/8/2017 9:54:02 AM)
Kết quả triển khai chương trình nhân giống heo tại tỉnh Kiên Giang _ThS. LƯU THỊ OANH (9/5/2016 11:05:34 AM)
Nuôi heo rừng lai - Một nghề chăn nuôi mới đang được quan tâm_BSTY. HUỲNH THỊ NGÂN (11/9/2015 10:50:15 AM)
Phương pháp chọn ngoại hình heo cái hậu bị_BSTY. HUỲNH THỊ NGÂN (6/2/2015 3:41:04 PM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang triển khai Chương trình nhân giống heo tại mạng lưới nhân giống các Huyện_BSTY. LÊ THỊ NGỌC HÂN (4/10/2015 8:32:25 AM)
Hiệu quả nhân giống gà nòi chân vàng tại gia trại ông Lê Văn Hải - Thổ Sơn, Hòn Đất_ BSTY. HUỲNH THỊ NGÂN (11/15/2014 8:18:36 AM)
Phương pháp chẩn đoán bệnh tiêu chảy do cầu trùng trên heo con và biện pháp phòng trị _ BSTY. LÊ THỊ NGỌC HÂN (9/29/2014 2:06:17 PM)
Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng heo nái chậm lên giống _ BSTY. LÊ THỊ NGỌC HÂN (8/27/2014 7:56:59 AM)
Kết quả tổng kết sau một năm triển khai thực hiện chương trình nhân giống gia súc - gia cầm năm 2013 tại tỉnh Kiên Giang_BSTY. HUỲNH THỊ NGÂN (7/31/2014 3:22:24 PM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang cung cấp tinh dịch heo giống chất lượng, đa dạng phục vụ nhu cầu tự sản xuất heo giống và cải tạo chất lượng đàn giống của người nuôi heo trong tỉnh Kiên Giang _ KS. DANH NGỌC HẢI (7/16/2014 3:04:25 PM)
Một số quy định về con heo đực giống _ThS. LƯU THỊ OANH (4/21/2014 2:56:21 PM)
Kỹ thuật chăm sóc heo con theo mẹ_BSTY HUỲNH THỊ NGÂN (4/4/2014 8:26:50 AM)
Những điểm kỹ thuật cần lưu ý khi nuôi gà Nòi hậu bị - KS. NGUYỄN THỊ THANH HÀ (8/29/2013 8:14:04 AM)
Hiệu quả sản xuất heo giống tại gia trại ông Kha Trương Lương - KS. TRẦN KIM LỆ (11/19/2012 9:32:06 AM)
Một số lưu ý về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng heo cái hậu bị - KS. HUỲNH THỊ NGÂN (6/8/2012 8:49:45 AM)
Chăn nuôi lợn rừng: Chuồng trại – Phân nhóm – Sức khỏe (5/30/2012 11:54:18 AM)
Nuôi heo trên nền đệm lót sinh học (3/20/2012 3:06:29 PM)
Tăng sức phòng chống bệnh cúm cho gia cầm (12/24/2011 8:24:10 AM)
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà (10/31/2011 1:54:32 PM)
Vài chú ý nuôi gà đẻ trứng (8/9/2011 2:56:20 PM)
Nuôi ếch mùa lũ (8/4/2011 9:23:42 AM)
Bệnh LMLM trâu bò (7/14/2011 2:46:50 PM)
Bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm trên heo (7/7/2011 8:10:19 AM)
ĐBSCL: Không chạy đồng không phải nuôi vịt (6/18/2011 8:47:16 AM)
Một số lưu ý trong chọn giống heo - KS.Nguyễn Thị Thanh Hà (6/14/2011 3:46:32 PM)
Ngăn ngừa gia cầm cắn mổ nhau (6/14/2011 3:45:48 PM)
Bệnh tụ huyết trùng gia cầm (5/27/2011 10:40:29 AM)
Xác định công thức lai bò theo hướng thịt tại Kiên Giang (5/8/2011 2:09:16 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com