Nội dung

Thuốc trừ sâu sinh học (Biopesticide) - giải pháp an toàn cho nền nông nghiệp xanh _ CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (11/29/2013 8:30:12 AM)

Hiện nay, vấn đề an ninh lương thực và sự gia tăng nhu cầu về một nền nông nghiệp bền vững đã thúc đẩy đáng kể nhu cầu về thuốc trừ sâu sinh học.

 

Thuốc trừ sâu sinh học cung cấp những tiện ích đặc biệt cũng như những tùy chọn bổ sung cho người sản xuất, người mua, đại lý, chuyên gia tư vấn và các nhà bán lẻ. Các loại thuốc trừ sâu sinh học đã được nghiên cứu và phát triển trong khoảng hơn 50 năm qua, và trong những năm đầu của thế kỷ 21, thị trường thuốc trừ sâu sinh học đã bước vào giai đoạn hoàng kim của sự phát triển - ở cả hai mặt quan trọng là sản lượng tiêu thụ và sự đón nhận của người tiêu dùng.

Thuốc trừ sâu sinh học mang lại nhiều tiện ích cho nhà sản xuất

Quản lý sâu bệnh theo cách để lại ít hoặc không có dư lượng độc hại, có tác động tối thiểu đến các sinh vật không phải sâu bệnh và không để các loài sâu bệnh kháng lại luôn luôn là một thách thức trong hệ thống nông nghiệp hiện đại. Hơn nữa, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động trong thu hoạch, an toàn cho người lao động và môi trường là một trong những thách thức mà nhà sản xuất phải đối mặt. Ngoài ra, người tiêu dùng ngày càng có quan tâm hơn đến việc bảo vệ môi trường và luôn đòi hỏi những sản phẩm nông nghiệp sạch. Do đó, sự phát triển của các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học sẽ giúp nhà sản xuất giải quyết những vấn đề trên.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

   Cục Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA, 2002) định nghĩa thuốc trừ sâu sinh học là những loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên như động vật, thực vật, vi khuẩn và một số khoáng chất. Trong sản xuất, thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các vi sinh vật kiểm soát sâu bệnh (thuốc trừ sâu vi sinh), chất có nguồn gốc tự nhiên kiểm soát sâu bệnh (thuốc trừ sâu sinh hóa) và chất diệt sâu bệnh được tạo ra bởi các loài thực vật biến đổi gen. Thuốc trừ sâu sinh học được sử dụng trong nông nghiệp nhằm mục đích kiểm soát côn trùng, dịch bệnh, cỏ dại, nâng cao sinh lý thực vật và tăng năng suất. Ngoài ra, các chất điều hòa sinh trưởng thực vật cũng được cơ quan EPA xem như thuốc trừ sâu sinh học. Chất điều hòa sinh trưởng là những hợp chất có khả năng kích thích, ức chế hoặc làm thay đổi quá trình phát triển của thực vật.

Thuốc trừ sâu sinh học và khả năng chống lại sự kháng thuốc của các loài gây hại

Các loài côn trùng gây hại, tác nhân gây bệnh và cỏ dại đều có khả năng phát triển sức đề kháng một cách nhanh chóng. Rất nhiều quần thể dịch hại có cơ chế giải độc cho phép chúng chống lại các tác động của các loại thuốc hóa học. Việc sử dụng liên tục một vài loại thuốc trừ sâu truyền thống đã làm tăng sức đề kháng của sâu bệnh và cuối cùng các sản phẩm này trở nên kém hiệu quả.

Thuốc trừ sâu sinh học, nếu được sử dụng đúng cách, có thể làm chậm quá trình này, do đó làm tăng hiệu quả sử dụng. Các loại thuốc trừ sâu sinh học thường có cơ chế tác động phức tạp hơn thuốc trừ sâu tổng hợp và là một yếu tố quan trọng trong quản lý dịch hại tổng hợp.

Thuốc trừ sâu sinh học có thể làm tăng chất lượng sản phẩm

Chất lượng cây trồng được xem như yếu tố quan trọng nhất đối với người sản xuất và người tiêu dùng. Sinh lý thực vật phản ứng rất nhạy đối với những thay đổi của môi trường và đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng cây trồng. Thuốc trừ sâu sinh học, đặc biệt là những hợp chất thuộc nhóm chất điều hòa sinh trưởng là những công cụ quan trọng trong việc giải quyết vấn đề trên. Những đặc tính như kích thước trái, hương vị, độ dai, độ cứng, hình dáng, màu sắc, thời hạn sử dụng đều có thể tăng cường bằng cách sử dụng một cách cẩn thận các chất điều hòa sinh trưởng. Bên cạnh đó, một số chất điều hòa sinh trưởng còn làm tăng độ khỏe cho cây trồng và khả năng chống chịu sâu bệnh. Một đặc điểm đáng chú ý của các chất điều hòa sinh trưởng là chúng không chứa các chất có hại. Do đó, khi sử dụng các chất này thì nhà sản xuất ít phải chú ý đến thời gian cách ly của sản phẩm trước khi đem đi tiêu thụ.

Thuốc trừ sâu sinh học dễ kết hợp với các phương pháp kiểm soát dịch hại truyền thống

   Quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường để quản lý sâu bệnh, phương pháp này dựa trên sự kết hợp giữa sinh học và hóa học, giảm thiểu những rủi ro về kinh tế, sức khỏe và môi trường. Thuốc trừ sâu sinh học được xem như công cụ hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu bảo vệ cây trồng theo quy trình IPM; các loại độc tố và ảnh hưởng đến môi trường được hạn chế đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, trong thực tế thì quy trình IPM đòi hỏi việc sử dụng tất cả các biện pháp, bao gồm cả các chất hóa học truyền thống, để đạt được hiệu quả cao nhất. Đã có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm chứng minh rằng quy trình IPM đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng kết hợp giữa thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu truyền thống. Sự kết hợp này tối ưu hóa khả năng quản lý sâu bệnh và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Thuốc trừ sâu sinh học cho phép sự chủ động trong thu hoạch

Sự liên kết giữa quá trình thu hoạch với người lao động luôn là thách thức đối với nhà sản xuất. Ngoài ra, những điều kiện tự nhiên như mưa bão, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, v.v… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thu hoạch. Thuốc trừ sâu sinh học giúp giải quyết vấn đề trên theo nhiều cách. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu sinh học có khoảng thời gian cách ly ngắn, điều này cho phép người lao động làm việc an toàn sau khi sử dụng các loại thuốc này, đồng thời cũng cung cấp sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển.

 Chất điều hòa sinh trưởng có thể giúp nhà sản xuất điều khiển được thời gian cho thu hoạch của cây trồng. Ví dụ, một số chất điều hòa sinh trưởng có khả năng ức chế ethylene, một hormone tự nhiên liên quan đến sự trưởng thành và sự chín của trái (Brown và Kesley, 2010). Chất ức chế ethylen có thể giúp nhà sản xuất lên lịch thu hoạch phù hợp cũng như duy trì chất lượng quả trong quá trình bảo quản.

Thuốc trừ sâu sinh học an toàn đối với các sinh vật có lợi

Trong khi có nhiều loại côn trùng có hại cho cây trồng thì cũng có những loài có ích. Những loài côn trùng có ích thường là những loài thụ phấn hay những loài ăn thịt những loài côn trùng gây hại. Ong, bọ cánh cứng là những đại diện tiêu biểu của nhóm sinh vật có ích này. Một đặc điểm quý báu của thuốc trừ sâu sinh học là các loại thuốc này thường nhắm đến những đối tượng sâu bệnh cụ thể, tác nhân gây bệnh hoặc cỏ dại mà không ảnh hưởng đến các thành phần có lợi của hệ sinh thái nông nghiệp. Bằng cách duy trì các sinh vật có lợi, thuốc trừ sâu sinh học cho phép kẻ thù tự nhiên của các loài gây hại đóng vai trò bổ sung trong kiểm soát dịch hại.

Thuốc trừ sâu sinh học an toàn với môi trường

Bảo vệ môi trường và quản lý sản xuất hiệu quả  luôn đi đầu trong các hoạt động sản xuất nông  nghiệp thương mại. Những nhà sản xuất luôn mong muốn đạt được lợi nhuận cao nhất trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững trong hoạt động sản xuất. Thuốc trừ sâu sinh học giúp đạt được cả hai mục tiêu trên bằng cách quản lý sâu bệnh mà không tạo ra tác động tiêu cực đến môi trường. Chúng có ít hoặc không có độc tính đối với các loài chim, ong, cá và nhiều loài khác. Chúng phân hủy nhanh trong điều kiện tự nhiên, do đó có thể sử dụng để giảm việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu thông thường.

Thuốc trừ sâu sinh học là một phần không thể thiếu trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Nhà sản xuất vừa có thể bảo vệ cây trồng của họ đồng thời gặt hái được những lợi ích khác như tiết kiệm nguồn lao động, ít tác động đến môi trường, v.v… Do đó, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng rãi./.

 

thuốc trừ sâu sinh học
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

ĐBSCL: Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn (2/10/2020 9:47:53 AM)
Bản tin sâu bệnh (26/11/2019) (12/7/2019 9:20:00 AM)
Cần chủ động biện pháp đối phó vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 (9/16/2019 10:07:43 AM)
BẢN TIN SÂU BỆNH (18.6.2019) (7/3/2019 9:22:36 AM)
Dự báo khí tượng - thủy văn thời hạn mùa từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 tại khu vực tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/8/2019 8:18:18 AM)
Hội nghị tổng kết công tác giống cây trồng, vật nuôi năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019_Ks. PHẠM DUY THIÊM (2/1/2019 10:19:07 AM)
Hội thảo khoa học “Phát triển nông nghiệp sạch, Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Nông nghiệp hữu cơ Tỉnh Kiên Giang”_KS. PHẠM DUY THIÊM (5/17/2018 3:04:09 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa sản vụ Đông xuân 2017 -2018 tại trại giống Nông nghiệp Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang_KS. PHẠM DUY THIÊM (3/7/2018 9:09:49 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa cao sản vụ Đông xuân 2017 -2018 tại tỉnh Kiên Giang_ KS. PHẠM DUY THIÊM (3/7/2018 9:07:06 AM)
Hội nghị tổng kết công tác giống cây trồng vật nuôi năm 2017_KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (3/5/2018 4:01:54 PM)
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp nhiệm kỳ 2017-2022_KS. PHẠM DUY THIÊM (11/20/2017 10:33:57 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tham gia Festival Nông nghiệp – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang năm 2017 _ KS. PHẠM DUY THIÊM (10/7/2017 10:12:42 AM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia chương trình tuyên truyền về Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang, tỉnh Kiên Giang_CN.TỪ THỊ MỸ HẠNH (9/16/2017 11:14:58 AM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi tại Trường tiểu học Thuận Hòa 1 nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng 8 và lễ Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2017)_CN LÊ THỊ CHINH (9/16/2017 10:48:41 AM)
Chi bộ Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2020_KS. PHẠM DUY THIÊM (5/30/2017 4:01:10 PM)
Thông báo yêu cầu báo giá vận chuyển lúa giống (3/28/2017 3:41:13 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông xuân 2016 -2017 tại tỉnh Kiên Giang_ KS. PHẠM DUY THIÊM (2/25/2017 10:57:35 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2012-2016_KS. PHẠM DUY THIÊM (1/4/2017 10:38:26 AM)
Hội đồng Khoa học cơ sở Sở Nông nghiệp & PTNT thông qua Báo cáo kết quả nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm 02 giống lúa mới GKG5 và GKG24_KS. PHẠM DUY THIÊM (12/14/2016 9:28:54 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2016 tại tỉnh Kiên Giang_ThS. LƯU THỊ OANH (9/14/2016 8:12:43 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia Hội chợ - Triển lãm xúc tiến đầu tư Giống nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 - KS. PHẠM DUY THIÊM (7/7/2016 5:58:19 AM)
Một số lưu ý khi khử lẫn lúa giống -Ks. LÊ VĂN MẠNH. (5/11/2016 4:13:03 PM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu và Thu đông 2016 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/26/2016 10:10:56 AM)
Dự báo cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam_ TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/16/2015 4:25:37 PM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tổ chức về nguồn tại huyện U Minh Thượng_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (8/27/2015 9:30:55 AM)
Gạo “Hương Biển Kiên Giang” đồng hành cùng chất lượng, hội nhập với thị trường_KS. LẠI THỊ HỒNG LUYẾN (6/29/2015 4:01:55 PM)
Công tác tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 vụ Hè Thu 2015_ KS. TRẦN HỒNG CÚC (6/1/2015 9:49:51 AM)
Kết quả hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 tại mạng lưới nhân giống tỉnh Kiên Giang_KS. NGUYỄN THỊ LAN (4/8/2015 7:57:53 AM)
Phương hướng nhiệm vụ trọng điểm năm 2015 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (3/30/2015 9:24:03 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015_ThS. LƯU THỊ OANH (3/27/2015 2:52:33 PM)
Tỉnh Kiên Giang chuẩn bị lúa giống phục vụ cho sản xuất vụ hè thu 2015_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/23/2015 9:43:39 AM)
Kiên Giang chủ động 45% lúa giống (1/31/2015 10:31:38 AM)
Hương Biển Kiên Giang - nhãn hiệu gạo chất lượng_KS. DANH NGOC HẢI (11/24/2014 8:06:39 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận vụ Hè Thu 2014 cho nông dân hợp tác xã và tổ liên kết nhân giống_KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (6/23/2014 3:31:43 PM)
Kết quả thực hiện các chương trình sản xuất giống cây trồng vật nuôi 06 tháng đầu năm 2014 _ ThS. LÊ HỮU TOÀN (5/29/2014 4:23:50 PM)
Phương hướng nhiệm vụ trọng điểm năm 2014 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (2/6/2014 8:38:01 AM)
Kết quả thực hiện công tác giống nông lâm ngư nghiệp của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang năm 2013_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (12/31/2013 2:56:29 PM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang đưa Trại sản xuất giống heo cấp ông bà vào hoạt động từ năm 2013 – KS. PHAN THỊ THỦY (10/10/2013 8:51:27 AM)
Giới thiệu về một số Trại Giống Nông nghiệp - những địa chỉ đáng tin cậy trong chuyển giao khoa học kỹ thuật và cung ứng giống cho nông dân - CN. LƯƠNG THU TRANG (9/12/2013 3:36:39 PM)
Những đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang thực hiện trong giai đoạn 2013-2016 - CN. NHÂM THỊ THU THỦY (8/23/2013 7:48:14 AM)
Ưu thế khi sử dụng sản phẩm của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang - CN. TÔ TRUNG KIÊN (7/18/2013 3:31:33 PM)
Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2013 - CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (7/10/2013 2:19:19 PM)
Nuôi cấy túi phấn lúa (Anther Culture) - Một kỹ thuật hữu hiệu tạo dòng thuần đơn bội kép - CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (5/27/2013 8:05:09 AM)
Dự báo sâu bệnh từ ngày 20 - 27/5/2013 CỦA CỤC BVTV (5/23/2013 8:58:18 AM)
Phòng Chứng nhận Chất lượng của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được chỉ định là Tổ chức Chứng nhận chất lượng Giống Cây trồng - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/11/2012 3:11:17 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè thu 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/25/2012 10:43:39 AM)
Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/1/2012 3:21:30 PM)
Kết quả hoạt động quý I năm 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (6/8/2012 8:35:09 AM)
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa (5/18/2012 9:13:49 AM)
Kết quả đánh giá giống vụ Đông xuân 2011-2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (3/27/2012 8:26:32 AM)
Hỗ trợ 50% chi phí sản xuất cây trồng, vật nuôi (3/25/2012 10:17:08 AM)
Bình chọn giống lúa vụ đông xuân (2/24/2012 8:10:14 AM)
Vị thế mới của cây khoai lang trong nền nông nghiệp (2/17/2012 9:17:56 AM)
Kết quả hoạt động của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tháng 9 năm 2011 - Ths. LÊ HỮU TOÀN (9/22/2011 4:35:00 PM)
Nuôi tu hài trong... rổ (8/17/2011 3:22:24 PM)
Thúc đẩy chăn nuôi để giảm áp lực thị trường thực phẩm (8/11/2011 8:30:56 AM)
Nguy cơ dịch bệnh từ 80 triệu tấn chất thải (7/26/2011 8:03:48 AM)
Phát triển toàn diện nông nghiệp, nông dân, nông thôn (7/12/2011 2:18:34 PM)
Chuyện chưa từng có ở ĐBSCL: "Nhái" cả cá linh non (7/12/2011 2:05:58 PM)
Xen ghép lúa chịu mặn, cá nước ngọt (7/7/2011 8:19:28 AM)
Thuốc bảo vệ thực vật giả hoành hành: Giọt nước làm tràn ly (6/24/2011 9:58:36 AM)
Nông dân U Minh: Đau đầu vì nạn ốc bươu vàng (6/23/2011 8:16:06 AM)
Giống khoai lang rau mới (6/20/2011 9:44:49 AM)
Thu nhập ổn định từ cây sơ ri (6/14/2011 4:50:50 PM)
Những vật nuôi mới lạ (6/9/2011 8:04:01 AM)
Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện - Duy Hùng (Phóng viên báo Nông Nghiệp) (6/6/2011 10:43:21 AM)
Hợp tác sản xuất lúa gạo giữa Việt Nam và Cu Ba (6/6/2011 9:35:33 AM)
Phân bón hiệu “Máy Cày” cho vụ lúa hè thu (6/3/2011 9:20:51 AM)
Khát khao đưa cá rô đồng Việt Nam xuất ngoại (6/2/2011 2:00:51 PM)
Hướng mới trong quản lý dịch hại trên lúa (6/2/2011 10:30:58 AM)
Nhà nông tìm hiểu (6/2/2011 10:25:17 AM)
Giải cứu vùng tôm (5/30/2011 2:39:01 PM)
Gắn kết nuôi trồng với thú y thủy sản (5/30/2011 2:29:14 PM)
Dùng tuyến trùng diệt sâu bệnh - TS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (5/28/2011 9:46:55 AM)
Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản - KS. Đinh Quốc Khánh (5/27/2011 10:42:39 AM)
Câu chuyện độc quyền của một giống mía do Việt Nam lai tạo (5/27/2011 10:41:32 AM)
Cho bưởi ra trái theo ý muốn (5/27/2011 9:06:52 AM)
Những vấn đề chú ý về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2011-2020 (5/26/2011 4:28:22 PM)
Nguy cơ tái phát bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trên lúa hè thu 2011- ThS.Võ Thị Hồng Thủy (5/25/2011 8:03:34 AM)
Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân (5/18/2011 8:39:18 AM)
Nuôi gà khép kín, an toàn dịch bệnh - Nguyên Toàn (5/14/2011 10:30:20 AM)
Hiệu quả máy phun thuốc tự chế (5/13/2011 2:43:24 PM)
Nuôi cá lóc- nghề mới phát (5/13/2011 2:31:45 PM)
Nuôi cá lóc trong hồ xi măng (5/12/2011 2:47:02 PM)
Thuốc sinh học Bt diệt sâu thế nào? (5/8/2011 1:57:11 PM)
Hỗn hợp thuốc trừ sâu- hại nhiều hơn lợi (5/8/2011 9:06:18 AM)
Quản lý việc áp dụng dinh dưỡng cho lúa tại Philippines (5/7/2011 10:10:06 AM)
Lúa Bt năng suất cao, giảm áp lực sâu hại (5/7/2011 9:54:53 AM)
Phát hiện xác bò biển trên bãi biển Hà Tiên (4/19/2011 5:28:54 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com