Nội dung

Sản xuất và cung ứng giống năm 2012 - Thời cơ và những thách thức- TS NGUYỄN TRUNG TIỀN (12/11/2011 2:43:51 PM)

Với diện tích sản xuất lúa cao sản bình quân 285.000 ha/vụ, Kiên Giang là một trong những tỉnh có diện tích lúa lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên với các vùng sinh thái khác nhau rõ rệt nên để có cơ cấu thích hợp trong tỉnh thì công tác khảo nghiệm, chọn lọc và sản xuất (SX) thử là những công đoạn quan trọng. Nhu cầu giống lúa xác nhận (XN) cũng rất lớn, tòan tỉnh cần giống xác nhận khỏang 34.200 tấn/vụ. Khả năng của Trung tâm Giống Nông-Lâm-Ngư nghiệp (TTG), Trung tâm khuyến nông và mạng lưới các hợp tác xã, tổ nhân giống trên địa bàn chỉ có thể sản xuất bình quân 15.000 tấn/vụ. Nếu lượng giống trên đưa vào sử dụng 70 % thì đáp ứng được khoảng 30,7 % nhu cầu.

 

Theo thống kê trong những năm gần đây tỉ lệ sử dụng giống xác nhận vẫn còn rất thấp (khoảng 20-30%), một mặt do nông dân chưa ý thức hết tầm quan trọng của giống, mặt khác các cơ sở, địa điểm cung ứng giống còn giới hạn về sản lượng, chủng loại thị trường cần. Qua chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc tăng đầu tư vốn cho nông nghiệp nông thôn từ năm 2011-2015 tăng gấp 2 lần so với thời kỳ 2005-2010, trong đó giống CTVN là một trong những chương trình mục tiêu.  Ngoài ra, giá lúa gạo đang ở mức cao, người dân đang mở rộng SX vụ 3 (thu đông), đã làm cho ngành SX và cung ứng giống có nhiều cơ hội mở rộng quy mô, tăng hiệu quả,… Trong hoàn cảnh và điều kiện như vậy, TTG sẽ cần nhìn lại kết quả SX năm 2011 để phát huy những mặt tích cực và khắc phục những tồn tại, tận dụng lợi thế để phát huy mọi tiềm năng sẵn có trong năm 2012.

Đánh giá những mặt tích cực trong năm 2011

      - Công tác nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất và cung ứng giống lúa đã mang lại hiệu quả cao cho sản xuất, góp phần vào thắng lợi chung của ngành nông nghiệp, bổ sung được nhiều giống lúa mới phù hợp với nhu cầu thị trường, gia tăng giá trị lúa hàng hóa như: OM 6976, OM5451, OM5954, OM 4900, OM 6162, GKG1,OM 2517,…Ngoài ra, đơn vị đã triển khai thực hiện công tác chọn tạo giống lúa, kết quả đã tạo ra được 22 giống lúa mới mang thương hiệu GKG, hiện đang trồng khảo nghiệm năng suất sơ khởi tại các trại và các vùng sinh thái của tỉnh. Công tác sản xuất và cung ứng giống tăng cả về số lượng và chất lượng, sản lượng lúa giống XN từ mạng lưới nhân giống đáp ứng được gần 30 % nhu cầu giống cho sản xuất trên toàn tỉnh. 

      - Trong sản xuất, phát huy hiệu quả lợi thế và tiềm năng sẵn có của đơn vị. Cụ thể như kết hợp với mạng lưới nhân giống để thu mua và cung ứng giống XN, điều phối kịp thời cho các vùng, khắc phục hạn mặn, .... Bố trí sản xuất cây trồng thích hợp cho các trại trên các vùng sinh thái khác nhau như dừa dứa tại Trại Giống U Minh Thượng, Bình Giang. Mặt khác, TTG cũng nhanh nhạy chuyển diện tích trồng điều và khóm, xoài,... hiệu quả không cao  chuyển sang sản xuất lúa giống.

            - Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác sản xuất giống ngày càng được đầu tư hoàn thiện, trong năm đã đầu tư các chương trình, dự án tương đối đáp ứng được yêu cầu và phát huy tác dụng như: mở rộng hệ thống kho dự trữ và bảo quản lúa giống; xây dựng trạm bơm điện, gia cố bờ bao, nạo vét kênh mương thủy lợi, san ủi mặt bằng đồng ruộng ... tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm giống phục vụ nông dân trong tỉnh. Bên cạnh đó công tác nghiên cứu, điều tra thị trường và mở rộng hệ thống cung ứng đã mang lại hiệu quả thiết thực.

            - Mục tiêu kế hoạch năm 2011 của đơn vị cơ bản đã hoàn thành, hiệu quả các chương trình SX và cung ứng trong năm 2011 nhìn chung toàn bộ đều đạt, khắc phục được tình trạng lỗ trong lĩnh vực giống vật nuôi, SX không hiệu quả trong các năm trước. Toàn thể cán bộ viên chức có ý thức được trách nhiệm và thực hiện tốt nguyên tắc làm theo lao động hưởng theo hiệu quả lao động mang lại, từ đó chuẩn bị kỹ điều kiện để khi SX là nắm chắc thành công trên 70 %. Tuy nhiên có một số chương trình chưa đạt hiệu quả cao vì SX chưa đúng thời vụ, chưa đúng thời điểm yêu cầu của nông dân.

Những tồn tại, khó khăn

Với cơ chế sự nghiệp có thu hiện nay, các Trung Tâm Giống tỉnh có nhiệm vụ khảo nghiệm, nhân giống NC và tổ chức mạng lưới nhân giống XN, tập huấn chọn giống, phục tráng giống,… để cung ứng cho nông dân SX. Trung Tâm Giống Kiên Giang hiện nay được giao nhiệm vụ quá rộng, không tập trung, gồm các lĩnh vực: Nông Lâm Ngư nghiệp,…nói chung là phải làm nhiều chủng loại giống cây trồng, vật nuôi (giống lúa, cây ăn trái, heo, bò, gà, các loại cá,…), vì vậy bộ máy hoạt động cồng kềnh, cán bộ kỹ thuật thiếu những người có trình độ chuyên sâu trên một số lĩnh vực nên SX thiếu hiệu quả. Bên cạnh đó, kinh phí thực hiện các chương trình phải bảo toàn vốn, trong SX và cung ứng thì không được cấp vốn lưu động. Trong cung ứng, các thủ tục thu chi đều phải theo luật Ngân sách và các quy định của ngành Tài chính nên hoạt động thiếu nhanh nhạy, thích ứng với thị trường chậm, nguồn vốn thiếu chủ động, tính cạnh tranh trong kinh doanh thấp. 

Hiện nay công tác quản lý giống ngày càng chặt chẽ, bản quyền giống cũng được kinh doanh trong khi đó cơ chế chính sách nhà nước chưa đồng bộ, các giống lúa NS cao đều được bán bản quyền sử dụng như: OMCS 2000, OM 2514, OM 2517, OM 5451 (Cty CP Bảo vệ TV An Giang mua); OM 6600, OM 4488 (Cty CP Miền Nam mua); OM 5953 (Cty CPGiống CT miền Nam mua); số giống phổ biến khác như OM 4900, OM 6162,…Viện Lúa ĐBSCL sẽ thu tiền nhượng quyền sử dụng với giá khoảng 200 đồng/kg. Như vậy nếu kinh doanh đúng pháp luật, các đơn vị SX và cung ứng giống lúa như TTG đều phải mua bản quyền giống lúa hoặc nhượng quyền sử dụng để SX và cung ứng, điều này sẽ gián tiếp tăng giá thành giống làm nông dân ngán ngại sử dụng giống mới. Mặt khác trong công tác quản lý giống giữa TW và địa phương chưa phối hợp đồng bộ, chẳng hạn như giống OM 6976 là giống thích nghi rộng, cho NS rất cao, đã được SX đại trà trong hầu hết các tỉnh qua nhiều năm nhưng chưa được phép của Bộ Nông nghiệp, mặc dù được Hội đồng công nhận giống Quốc gia thông qua rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa có Quyết định công nhận gây ra tình trạng hầu hết các địa phương SX và cung ứng  không hợp pháp, một số địa phương cấm sử dụng và phạt nặng (tịch thu,…).

Bên cạnh đó, theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 quy định các đơn vị làm dịch vụ, sau khi làm nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, phải trích 25% lợi nhuận sau thuế để lập quỹ phát triển sản xuất (PTSX), sau đó trả chi tăng thêm thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên trong mấy năm gần đây, Chính phủ ra Nghị định 28/2010/NĐ-CP, sau đó Nghị định 22/2011/NĐ-CP  ngày 4/4/2011 quy định mức lương tối thiểu chung là 830.000đồng/tháng. Trong Điều 4 Nghị định này, quy định mức tăng lương đơn vị sự nghiệp phải trích 40% lợi nhuận để lập quỹ dự phòng tăng lương tối thiểu (TLTT) do Nhà nước quy định. Như vậy theo Nghị định 43, Điều 19 thì đơn vị phải trích 25 % cho quỹ PTSX, sau đó theo Điều 4, Nghị định 22, phải trích thêm 40 % tổng lợi nhuận lập quỹ dự phòng TLTT, tổng cộng 2 quỹ này đã chiếm 65 % lợi nhuận, còn lại chi tăng thu nhập cho người lao động chỉ được 35% tổng lợi nhuận, số tiền còn lại này rất thấp không khuyến khích người lao động trong đơn vị tích cực hoạt động dịch vụ.

Trong hoàn cảnh kinh doanh giống hiện nay, thị trường giống lúa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển với sự tham gia kinh doanh của gần 20 Cty giống các nơi. Các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh giống, họ chủ động nguồn vốn nhờ liên kết với các ngân hàng, cơ chế quản lý, hợp tác ăn chia thoáng, sử dụng người rất cơ động, sẵn sàng trả lương cao cho người giỏi nên cạnh tranh và thu hút chất xám rất mạnh. Hơn nữa, các đơn vị SX và KD có quy mô lớn thường có chính sách khuyến nông về giống, khuyến mại, hậu mãi ngày càng cao mà các TTG khó thực hiện được...nên khi cạnh tranh thường các doanh nghiệp ngoài Nhà nước luôn thắng thế.

Phương hướng nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất giống năm 2012

            Để có thể hoàn thành nhiệm vụ năm 2012, trong điều kiện vượt qua những khó khăn đã nêu trên, tận dụng thời cơ trong SX nông nghiệp được ưu tiên của Nhà nước trong các năm tới, TTG cần có những chiến lược, sách lược SX và cung ứng hợp lý, bằng mọi cách giảm những khó khăn, khắc phục những tồn tại như đã nêu bên trên, về mặt chuyên môn, TTG cần tập trung các công tác chủ yếu như sau:

            - Nghiên cứu các văn bản pháp lý hiện hành, những ưu đãi của Nhà nước về cơ chế chính sách đối với giống nông lâm ngư nghiệp, tranh thủ tận dụng các nguồn vốn TW, địa phương để phát huy tối đa tiềm năng SX của đơn vị; vạch ra chiến lược SX, chọn tạo và cung ứng giống giữa các lĩnh vực cây trồng và vật nuôi một cách hợp lý, có chính sách khuyến nông về giống, chính sách khuyến mại, hậu mãi trong điều kiện cho phép của những nguyên tắc tài chính, để có thể cạnh tranh được với các Cty giống khác. Mặt khác, cần cân đối nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực hiện có để tạo ra những sản phẩm giống chất lượng cao, có tính cạnh tranh, có hàm lượng chất xám, có chi phí giảm,… từ đó thu hút nông dân gắn bó với đơn vị qua hiệu quả hợp tác các chương trình giữa TTG và nông dân.

- Về công tác triển khai thực hiện kế hoạch cần xác định các chương trình trọng điểm,  từ đó tập trung chỉ đạo sâu sát, nâng cao chất lượng chương trình như: chương trình sản xuất và cung ứng giống lúa NC, XN; Chương trình ươm giống dừa dứa. Đây là các chương trình tạo nguồn thu nuôi bộ máy đơn vị. Bên cạnh đó để hỗ trợ nông dân SX hiệu quả, cần thực hiện tốt các chương trình nhân giống lúa, heo, bò, gà; Củng cố chương trình SX giống thủy sản. Trong quá trình SX, phải ý thức chất lượng giống là chỉ tiêu quan trọng, có tính sống còn của đơn vị, vì vậy phải tổ chức SX, kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng giống đúng quy định. Tập huấn kỹ thuật cũng được quan tâm đúng mức, trong tập huấn kỹ thuật phải đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, phải thực hiện nuôi trồng kết hợp liên hoàn trong sản xuất để tăng hiệu quả và tính cạnh tranh.

- Trong đơn vị cần quán triệt tinh thần làm theo lao động hưởng theo sự cống hiến lao động cụ thể, theo hiệu quả mang lại, khắc phục tình trạng phân phối bình quân, khuyến khích cán bộ, viên chức phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, mặt khác có chính sách đãi ngộ, thu hút những chuyên gia giỏi, những cán bộ kỹ thuật xuất sắc trong các lĩnh vực SX, kinh doanh giống cây trồng vật nuôi để phát triển đồng bộ giữa các lĩnh vực. Nâng cao cơ sở vật chất trong SX và cung ứng giống CT & VN để tăng chất lượng, giảm chí phí. Trong quản lý cần mở rộng các hình thức khoán sản phẩm hoặc khoán định mức kinh tế kỹ thuật, lập phương án trả lương theo đơn giá sản phẩm để cán bộ kỹ thuật phát huy tối đa tiềm năng và nguồn lực của bản thân.

            - Thực hiện tốt công tác dự báo thị trường để chọn tạo và nhân các giống cây trồng vật nuôi đúng nhu cầu thị trường, đa dạng hóa các chủng loại giống, trong cây lúa cần xác định và cân đối giữa các giống dài ngày có phẩm chất tốt NS cao với các giống ngắn ngày, NS cao nhưng phẩm chất gạo trung bình, quan tâm đến nguồn giống lúa phục vụ lúa vụ 3 (thu đông); Phát huy và nâng cao hiệu quả các sản phẩm giống khác ngoài giống lúa như giống dừa dứa, giống hoa cảnh, giống thủy sản, giống gà nòi,...mở rộng quan hệ với khách hàng trong ngoài tỉnh qua việc quảng bá trang web (http://giongkiengiang.com), tiếp xúc, chăm sóc khách hàng thường xuyên theo phương châm “thu hút khách hàng mới cung cấp dịch vụ mới cho khác hàng cũ”.

 

 

Cơ hội và thách thức
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

02 giống lúa thuần GKG5 và GKG24 chính thức được lưu hành tại Đồng bằng sông Cửu Long_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/14/2020 8:20:43 AM)
Khuyến cáo lịch gieo sạ lúa vụ Mùa và Đông Xuân 2020-2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/27/2020 9:17:01 AM)
Kiến vương Oryctes rhinoceros Linne đối tượng gây hại dừa, khó phòng trừ (5/5/2020 8:14:26 AM)
Chú ý phòng trị bệnh thối đọt dừa do nấm Phytophthora palmivora gây ra (4/8/2020 4:08:04 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Thu đông 2019 và vụ Mùa 2019 - 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/1/2019 9:26:20 AM)
Lịch thời vụ sản xuất lúa Hè thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/1/2019 8:57:30 AM)
Tiềm năng ứng dụng của công nghệ protein trong nghiên cứu tính chống chịu stress phi sinh học ở cây trồng_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (3/28/2018 5:53:38 PM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang cung ứng giống cây ăn trái và hoa kiểng các loại_KS. PHẠM DUY THIÊM (1/24/2018 5:09:41 PM)
Thu thập, lưu giữ, bảo tồn một số giống cây ăn quả và cây lương thực tại tỉnh Kiên Giang_ThS. NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (10/13/2017 9:54:20 AM)
Một số lưu ý trong trồng và chăm sóc cây tiêu ở tỉnh Kiên Giang_ThS. LÂM THỊ KIM CHUNG (8/18/2017 4:26:04 PM)
Tiềm năng nhân giống in-vitro cây hồ tiêu (Piper Nigrum)_CN. LÊ THỊ NGỌC TRÂM (6/19/2017 4:38:57 PM)
Tiềm năng ứng dụng nhân giống in-vitro trong sản xuất nguồn dược liệu Đinh lăng (Polyscias fruticosa)_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (5/12/2017 3:49:56 PM)
TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN Cattleya labiata NUÔI CẤY MÔ_CN. TRẦN THỊ KIM KHUÊ (11/30/2016 4:37:51 PM)
Giống lúa thuần GKG9 của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới_ CN. TRẦN THỊ THÙY TIÊN (10/31/2016 9:49:58 AM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ Mùa (vụ lúa sau vụ tôm) vùng U Minh Thượng- Ks. PHẠM DUY THIÊM (7/20/2016 10:29:09 AM)
Kỹ thuật nhân giống In-Vitro hoa lan bằng hạt _Ks.LÊ THỊ KIM NGÂN (5/31/2016 10:33:30 AM)
Kết quả Khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông Xuân 2015 – 2016- Ks. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN. (5/11/2016 3:51:46 PM)
Biện pháp kỹ thuật hạn chế sự rụng trái trên cây sầu riêng_Ks.TRẦN HỮU NGHỊ (4/26/2016 9:30:08 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2016, tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/26/2016 9:50:38 AM)
Kết quả bước đầu ứng dụng marker phân tử trong công tác chọn tạo giống lúa mới tại Kiên Giang _Th.S- NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (3/23/2016 11:16:52 AM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa vụ Đông xuân 2015 - 2016 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/19/2015 8:36:43 AM)
Phòng trừ một số bệnh hại trên cây bưởi trong mùa mưa_KS. TRẦN HỮU NGHỊ (8/24/2015 9:02:08 AM)
Kỹ thuật cần lưu ý trong trồng và chăm sóc giống chuối già Nam Mỹ_KS. TRẦN QUANG TẤN (7/18/2015 9:05:39 AM)
Ứng dụng các thành tựu Công nghệ Sinh học trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng giống lúa_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (7/14/2015 2:39:08 PM)
Củng cố công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng giống lúa _TS NGUYỄN TRUNG TIỀN (5/26/2015 2:55:03 PM)
Giới thiệu đặc tính một số giống lúa có triển vọng cho sản xuất vụ Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang _KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (4/1/2015 8:56:22 AM)
Vai trò của phân hữu cơ vi sinh đối với đất vườn trồng cây sầu riêng_CN. VŨ THỊ PHƯỢNG (10/29/2014 7:35:40 AM)
Biện pháp khắc phục sự suy kiệt trên vườn cây sầu riêng_KS. TRẦN HỮU NGHỊ (9/11/2014 8:23:35 AM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý để hạn chế ngộ độc hữu cơ đối với ruộng lúa Thu Đông_KS. PHẠM THỊ MINH HUỆ (8/5/2014 5:05:20 PM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý trong canh tác lúa trên đất phèn và xử lý ngộ độc phèn trong ruộng lúa vụ Hè Thu _ KS. NGUYỄN THỊ LAN (7/4/2014 8:20:04 AM)
Giới thiệu đặc tính một số giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông 2014 tại tỉnh Kiên Giang và một số biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng của từng giống_ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (5/21/2014 8:42:09 AM)
Một số loài hoa kiểng được ưa chuộng trong ngày Tết _ CN. TRẦN QUANG TẤN (12/31/2013 10:08:27 AM)
Triệu chứng thiếu nguyên tố Boron trên cây dừa và biện pháp khắc phục - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (9/10/2013 8:19:37 AM)
Cây trồng biến đổi gen - Những thuận lợi và thách thức - CN. NHÂM THỊ THU THỦY (12/1/2012 10:44:21 AM)
Tác nhân gây hại và biện pháp phòng trừ bệnh loét trên cây bưởi - KS. NGUYỄN VŨ THÁI SƠN (11/26/2012 10:51:01 AM)
Áp dụng phương pháp nuôi cấy mô thực vật trong sản xuất một số loại hoa kiểng có giá trị kinh tế cao - CN. TRẦN QUANG TẤN (10/24/2012 4:14:36 PM)
Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (9/29/2012 9:34:32 AM)
Nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô, một giải pháp cho nghề trồng chuối xuất khẩu hiện nay - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/22/2012 8:26:37 AM)
Đánh giá cơ cấu giống lúa vụ hè thu 2012 và đề xuất cơ cấu giống lúa vụ đông xuân 2012-2013 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (9/11/2012 9:05:07 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và nhân giống xác nhận vụ hè thu 2012 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (8/31/2012 3:41:16 PM)
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cacao - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (5/3/2012 2:57:27 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và nhân giống lúa cấp xác nhận vụ đông xuân 2011-2012 tỉnh Kiên Giang - TS Nguyễn Trung Tiền (3/25/2012 3:34:12 PM)
Kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa dứa và dừa xiêm xanh - Ths. LÊ HỮU TOÀN (12/15/2011 3:30:09 PM)
Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Ks. Nguyễn Vũ Thái Sơn (10/26/2011 3:00:08 PM)
Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa chuông từ cây giống nuôi cấy mô (10/20/2011 1:46:59 PM)
Bệnh thối gốc chảy mủ, thối trái cây sầu riêng (10/12/2011 2:21:27 PM)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phòng trừ rầy nâu hại lúa - Ks. HOÀNG THỊ MINH THANH (9/22/2011 2:19:06 PM)
Cho sầu riêng ra trái mùa nghịch (7/7/2011 8:25:16 AM)
Trồng chuối xiêm năng suất cao (7/5/2011 8:02:20 AM)
Dừa dứa: Cây cho hiệu quả kinh tế cao - Ths.Lê Hữu Toàn (6/25/2011 7:50:30 AM)
Nghiên cứu giống lúa đối phó biến đổi khí hậu – TS Nguyễn Trung Tiền (6/10/2011 2:49:37 PM)
Kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn cam sành (6/1/2011 2:23:52 PM)
Chuối … lên hương (6/1/2011 10:18:18 AM)
GKG1 cùng với OM 5451 sẽ thay dần giống IR 50404 (5/9/2011 11:25:59 AM)
Hợp tác chia sẻ bản quyền giống lúa mới (5/1/2011 5:58:37 PM)
Chọn tạo, sản xuất và cung ứng giống lúa giai đoạn 2011 và hướng đến 2015 (4/17/2011 1:07:34 PM)
Kết Quả sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng vụ đông xuân 2010-2011 (P2) (4/15/2011 9:08:38 PM)
Kết Quả sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng vụ đông xuân 2010-2011 (P1) (4/15/2011 9:06:26 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com