Nội dung

Mô hình nào cho sản xuất và cung ứng giống hiệu quả đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long?- TS. Nguyễn Trung Tiền (9/8/2011 4:30:34 PM)

Mô hình nào cho SX & kinh doanh giống vùng ĐBSCL? Đây là vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến đại đa số nông dân nên cần được phân tích thấu đáo và tham quan học hỏi các đơn vị tương tự trong nước, từ đó thực hiện thí điểm trong một số năm nhất định để khi chính thức triển khai cho vùng sẽ không vấp phải những thất bại như các Cty giống trong thập niên 90.

 

Vài năm gần đây, sản xuất lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đạt được nhiều kết quả khả quan, năng suất, sản lượng lúa tăng đều, sản lượng gạo xuất khẩu (XK) ngày càng cao và giá gạo XK cũng tăng đáng kể, từ giá bình quân khoảng trên dưới 200USD/T của năm 2002-2003 đến năm 2011 đã đạt trên 540-550USD/T. Với giá gạo XK cao như vậy nên giá bán lúa lương thực cũng tăng từ giá 2.500đ/kg những năm 2002, nay đã lên hơn 6.500đồng/kg, có lúc lên hơn 7.200 đồng/kg (giá thành khoảng 3.200đ/kg). Với lợi nhuận thu được trong các năm gần đây, kích thích nông dân (ND) tìm giống mới, sẵn sàng mua giống với giá cao để có thể tăng NS, chất lượng (CL) và cuối cùng tăng lợi nhuận thu được. Từ nhu cầu này, mặc dù kinh doanh (KD) giống lúa là ngành kinh doanh có điều kiện, phải có diện tích SX giống, có cán bộ kỹ thuật,… nhưng cũng đã kích thích các doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh giống lúa, thậm chí các nhà kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tham gia kinh doanh giống lúa. Về SX giống lúa, hiện nay có 2 khuynh hướng sử dụng giống: nhóm các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ với quy mô diện tích của từng hộ nhỏ, nguồn nhân công lao động chủ yếu tự làm nên có khuynh hướng sử dụng giống lúa lai. Ngược lại các tỉnh phía Nam với quy mô diện tích tương đối lớn, các khâu trong sản xuất lúa chủ yếu thuê mướn hoặc sử dụng cơ giới nên thường dùng giống lúa thuần. Tuy nhiên gần đây, Lúa thuần với ưu điểm là có thời gian sinh trưởng (TGST) tương đối ngắn, dễ bố trí 2-3 vụ/năm, có thể dùng làm giống cho vụ sau, chất lượng hạt gạo tốt, kháng sâu bệnh theo hướng kháng ngang, giá thành hạt giống thấp,… nên được chọn để SX quy mô lớn.

                Công tác nghiên cứu, SX giống lúa vùng ĐBSCL hiện nay có 3 Viện tham gia nghiên cứu SX giống lúa, gồm: Viện Lúa ĐBSCL, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Nghiên cứu- Phát triển ĐBSCL (thuộc trường ĐHCT). Các năm gần đây lúa được nông dân trong tỉnh sử dụng phổ biến có nguồn gốc Viện Lúa ĐBSCL (các giống có ký hiệu OM). Các Trung Tâm Giống (TTG) tỉnh có nhiệm vụ khảo nghiệm, nhân giống NC và tổ chức mạng lưới nhân giống XN, tập huấn chọn giống, phục tráng giống,… để cung ứng cho nông dân SX. Các Trung Tâm Giống hiện nay hoạt động theo phương thức sự nghiệp có thu một phần hoặc toàn phần, nhiệm vụ được giao tùy từng tỉnh, có tỉnh là TTG Nông nghiệp, có tỉnh là TTG Nông nghiệp thủy sản, có tỉnh là TTG Nông Lâm Ngư nghiệp,…nói chung là các TTG được giao nhiệm vụ quá rộng, nhiều chủng loại giống cây trồng, vật nuôi (giống lúa, cây ăn trái, heo, bò, gà, các loại cá,…), bộ máy hoạt động cồng kềnh, thiếu hiệu quả. Về kinh phí hoạt động thì có đơn vị Ngân sách nhà nước cấp một phần, phần còn lại đơn vị tự trang trãi; có đơn vị tự trang trãi toàn phần, Nhà nước không cấp kinh phí hoạt động. Xuất phát từ những yếu tố trên, các Trung Tâm Giống hoạt động thiếu nhanh nhạy, thích ứng với thị trường chậm, nguồn vốn thiếu chủ động, tính cạnh tranh trong kinh doanh thấp, hoạt động theo khuôn khổ “quy chế chi tiêu nội bộ” mà các điều khoản được quy định theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ.   

                Hơn nữa vừa qua thị trường giống lúa có nhiều biến động, Viện Lúa ĐBSCL đã bắt đầu bán bản quyền giống lúa mới. Theo thông tin từ báo chí thì các giống được bán là các giống đang SX phổ biến trong vùng như: OMCS 2000, OM 2514, OM 2517, OM 5451 (Cty CP Bảo vệ TV An Giang mua); OM 6600, OM 4488 (Cty CP Miền Nam mua); OM 5953 (Cty CPGiống CT miền Nam mua). Ngoài ra một số giống phổ biến như OM 4900, OM 6162,…Viện Lúa ĐBSCL sẽ thu tiền nhượng quyền sử dụng với giá khoảng 200 đồng/kg. Như vậy nếu kinh doanh đúng pháp luật, vấn đề bản quyền giống cũng không thể không nói đến. Ngoài ra, trong điều kiện vùng ĐBSCL các đơn vị SX và cung ứng giống lúa đều là các TTG hoặc TT Khuyến nông sẽ tham gia SX và cung ứng giống như thế nào?

                Thị trường giống lúa vùng ĐBSCL hiện nay nói chung còn sơ khai, phần lớn ND ở nhiều tỉnh vẫn còn tự để giống vụ trước sạ vụ sau, hoặc trao đổi giống qua lại trong phạm vi xóm, làng hoặc thực hiện chủ trương mỗi gia đình để lại một ít diện tích để tự nhân giống lúa cho mình SX vụ sau hoặc một số hộ nhân giống XN2, bán lại cho các hộ trong khu vực với giá cao hơn giá lương thực một ít lấy một phần chênh lệch nhỏ giữa lúa thịt và lúa giống. Với thực trạng như vậy, việc mua bản quyền giống lúa chỉ có thể là các công ty kinh doanh giống. Theo quy luật cung cầu, với chức năng kinh doanh, các Cty này đầu tư mua các giống lúa đã có tên tuổi trên thị trường, sau đó khai thác tối đa bằng mọi cách (tối ưu hóa lợi nhuận) miễn thị trường chấp nhận để có thể thu lại số vốn đã đầu tư mà không bị hạn chế bởi ý chí chủ quan của các nhà lãnh đạo. Đây cũng là động lực thúc đẩy để các nhà nghiên cứu chọn tạo giống phát triển ra nhiều giống NS cao và chất lượng hơn nữa. Tuy nhiên các đơn vị SX & cung ứng giống trong vùng ĐBSCL toàn bộ là các TTG hoặc Trung Tâm Khuyến Nông, hoạt động theo phương thức sự nghiệp có thu, một phần kinh phí nhà nước cấp, phần còn lại tự cung ứng sản phẩm giống để nuôi bộ máy nhân sự của đơn vị. Như vậy các TT này không thể có đủ kinh phí mua bản quyền giống và nếu Ngân Sách nhà nước cấp tiền mua thì những rào cản pháp lý của một đơn vị sự nghiệp mang tính phục vụ cho SX nông nghiệp sẽ không cho phép khai thác hiệu quả như các Cty kinh doanh được.

                Bên cạnh đó, theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 quy định các đơn vị làm dịch vụ, sau khi làm nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, phải trích 25% lợi nhuận sau thuế để lập quỹ phát triển sản xuất (PTSX), sau đó trả chi tăng thêm thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên trong mấy năm gần đây, Chính phủ ra Nghị định 28/2010/NĐ-CP, sau đó Nghị định 22/2011/NĐ-CP  ngày 4/4/2011 quy định mức lương tối thiểu chung là 830.000đồng/tháng. Trong Điều 4 Nghị định này, quy định mức tăng lương đơn vị sự nghiệp phải trích 40% lợi nhuận để lập quỹ dự phòng tăng lương tối thiểu (TLTT) do Nhà nước quy định. Như vậy theo Nghị định 43, Điều 19 thì đơn vị phải trích 25 % cho quỹ PTSX, sau đó theo Điều 4, Nghị định 22, phải trích thêm 40 % tổng lợi nhuận lập quỹ dự phòng TLTT, tổng cộng 2 quỹ này đã chiếm 65 % lợi nhuận, còn lại chi tăng thu nhập cho người lao động chỉ được 35% tổng lợi nhuận, số này rất thấp không khuyến khích người lao động trong đơn vị tích cực hoạt động dịch vụ. Vì lẽ kinh doanh dịch vụ phải đầu tư nhiều công sức, thời gian, và trách nhiệm lớn nhưng phần được hưởng chính đáng thì quá thấp, tăng thêm không được 01 lần lương, nên phương thức này thiếu hấp dẫn, không có động lực cho lao động cống hiến.

                Ngoài ra, thực hiện theo phương thức sự nghiệp có thu, tất cả các hoạt động, các khoản chi phải đáp ứng với nhiệm vụ Sở chuyên ngành giao theo quyết định thành lập đơn vị, chẳng hạn TTGKG được giao nhiệm vụ SX và cung ứng giống Nông-Lâm-Ngư nghiệp, bao gồm giống lúa, giống cây ăn trái, giống heo, gà, bò, cá,… Về kinh phí thực hiện các chương trình, phải tính toán từ đầu năm phải “theo quy định hiện hành” và nằm trong “Quy chế chi tiêu nội bộ”, chi trả lương người lao động theo ngạch bậc, chỉ được chi bổ sung lương khi thực hiện hết các nghĩa vụ theo quy định nên phần còn lại được chi bổ sung thu nhập cho người lao động  thấp, không khuyến khích người lao động trong SX và kinh doanh. Trong SX và cung ứng, khi thị trường biến động, cần điều chỉnh vốn, nhân lực để đầu tư vào các mặt hàng mà thị trường đang có nhu cầu cao để gia tăng hiệu quả hoạt động thì gần như không thể thực hiện được. Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh chủ động nguồn vốn nhờ liên kết với các ngân hàng, cơ chế quản lý thoáng, sử dụng người rất cơ động, sẵn sàng trả lương cao cho người giỏi,...nên khi cạnh tranh thường các doanh nghiệp tư nhân luôn thắng thế. Ngoài ra, trong chính sách tiếp thị, khuyến mại thì các đơn vị sự nghiệp hoàn toàn lép vế so với tư nhân, họ chủ động quyết định các chính sách khuyến mại, hậu mãi,…các đơn vị sự nghiệp phải thông qua cơ quan tài chính về các khoản chi để “phù hợp với quy định hiện hành”.

Trong vài năm tới, với sự phát triển sản lượng lúa vùng ĐBSCL ngày càng cao, thị trường giống lúa nói riêng ngày càng phong phú, đa dạng với đủ các chủng loại lúa lai, lúa thuần,…với điều kiện như vậy, phương thức quản lý, kinh doanh giống cũng phải phát triển phù hợp theo thực tiễn. Như vậy, có nên duy trì các Trung Tâm Giống tiếp tục thực hiện vai trò SX và cung ứng giống không ? khi mà thị trường giống phát triển mạnh, nhiều đơn vị kinh doanh hình thành và cạnh tranh quyết liệt, họ sẵn sàng chiêu mộ cán bộ kỹ thuật giỏi qua đòn bẩy lương thị trường. Trong khi đó hiện nay một số đơn vị TTG các tỉnh hoạt động chưa mạnh, phải nhờ vào nguồn kinh phí Ngân sách hỗ trợ một phần hoặc hỗ trợ cơ sở vật chất cho SX và chế biên giống, kinh phí hoạt động giới hạn, chi thường xuyên và các đơn vị này chi trả lương thưởng đều mang tính chất ngạch bậc “hành chính”. Các TTG này cần có thời gian để Tỉnh hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, trang bị cơ sở vật chất tương đối rồi mới có thể tự ra riêng hoạt động. Bên cạnh đó, một số đơn vị có cơ sở vật chất tương đối, hoạt động các năm gần đây có hiệu quả, cân đối lợi nhuận hàng năm cao, có khả năng tự trang trãi kinh phí hoạt động thì việc chi trả lương thưởng giống như đơn vị hành chính thì đây là sự thiệt thòi, không khuyến khích phát huy năng lực cán bộ công chức và người lao động. Do vậy việc chuyển hình thức sở hữu từ đơn vị sự nghiệp hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được chuyển sang kinh doanh giống với sở hữu tập thể qua hình thức cổ phần hóa trên cơ sở tinh gọn lại ngành nghề, con người,…là cần thiết.

Trước đây, Hiệp hội Thương mại giống cây trồng VN cũng đã từng có khẩu hiệu: “Công ty hóa các Trung Tâm Giống, cổ phần hóa các công ty”. Nếu các TTG chuyển phương thức hoạt động thành Cty kinh doanh giống thì nên chọn hình thức sở hữu tập thể hay sở hữu nhà nước ? Qua thực tế hiện nay, các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thường không hiệu quả vì bản thân người lao động trong các Cty này chỉ là người làm công, vốn kinh doanh là của nhà nước, không phải của họ nên họ sử dụng vốn thiếu chặt chẽ. Mặt khác, các đơn vị nhà nước bị ràng buộc bởi cơ chế chính sách nhà nước rất chặt chẽ, thiếu nhanh nhạy, khó cạnh tranh với doanh nghiệp tư nhân, nếu làm lãi nhiều thì họ chỉ được phần nhỏ theo quy định trong khi đó nếu lỗ, rủi ro xảy ra nhóm quản lý phải gánh trách nhiệm lớn. Chính vì vậy, hiện nay toàn bộ các ngành nghề kinh doanh bình thường Nhà nước khuyến khích cổ phần hóa để kích thích người lao động tự làm chủ, họ tham gia đầu tư vốn, công sức và trí tuệ vào đơn vị mình đang công tác, qua đó họ an tâm công tác, phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân vì hiệu quả kinh doanh của Cty nơi họ đang làm việc tỉ lệ thuận với nguồn thu nhập của họ. Theo mô hình này, Nhà nước chỉ quản lý các Cty hoạt động theo pháp luật, không phải đầu tư quản lý kinh phí, tính toán hiệu quả kinh doanh, cấp bù lỗ do khách quan (lỗ không phải chủ quan mà do cơ chế, chính sách quản lý nặng tính nguyên tắc). Về phía nông dân (ND), khi chuyển từ TTG sang Cty cổ phần giống, họ có điều kiện chọn lựa sản phẩm giống tốt nhất, rẻ nhất trên thị trường vì hiện nay và sắp tới, thị trường giống lúa từng bước phân khúc rất rõ, giống cây trồng vật nuôi được nhiều đơn vị tham gia, nông dân có nhiều lựa chọn chứ không phải độc quyền, về mặt bằng giá thì tùy theo chủng loại chất lượng giống, nông dân ít tiền thì tự trao đổi nhau tại mạng lưới nhân giống; ND khá hơn một chút thì mua các giống của các doanh nghiệp kinh doanh nhưng nhân lực chuyên môn còn yếu, cơ sở chế biến giống còn giới hạn, chưa được chứng nhận chất lượng; còn nếu nông dân cần giống tốt, được SX theo tiêu chuẩn 1776:2004, có chứng nhận chất lượng bởi cơ quan chuyên trách, thì phải chịu mua với giá cao hơn một chút… Ngoài ra, hiện nay nhiều đơn vị SX và KD có quy mô lớn thường có chính sách khuyến nông về giống, khuyến mại, hậu mãi ngày càng cao mà các TTG không thể nào thực hiện được, cũng vậy, các doanh nghiệp tư nhân thì thường kinh doanh mang tính chiến thuật, nhất thời, thiếu chiến lược SX và KD nên các chính sách khuyến nông về giống và hậu mãi thường không có.

Mô hình nào cho SX & kinh doanh giống vùng ĐBSCL? Đây là vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến đại đa số nông dân nên cần được phân tích thấu đáo và tham quan học hỏi các đơn vị tương tự trong nước, từ đó thực hiện thí điểm trong một số năm nhất định để khi chính thức triển khai cho vùng sẽ không vấp phải những thất bại như các Cty giống trong thập niên 90.

                                                                         TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN

                                                         GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM GIỐNG KIÊN GIANG

                                                      

MÔ HÌNH SẢN XUẤT, CUNG ỨNG GIỐNG
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Thu Đông 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (7/7/2021 9:39:33 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (5/4/2021 10:13:48 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/14/2020 10:17:12 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Mùa 2020 – 2021 (cho hệ thống canh tác lúa – tôm) tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/7/2020 9:44:49 AM)
Lịch thời vụ xuống giống lúa Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/8/2020 3:45:35 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/27/2020 4:24:06 PM)
Hơn 34 tỷ đồng đắp đập thời vụ bảo vệ sản xuất tại tỉnh Kiên Giang (2/10/2020 9:53:27 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2019-2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/1/2019 9:21:10 AM)
Lũ nhỏ, xuống giống lúa đông xuân sớm (9/23/2019 3:18:05 PM)
Cần lưu ý bệnh lép vàng do vi khuẩn (Burkholderia glumae) vụ Hè Thu và Thu Đông 2019 (9/21/2019 11:01:24 AM)
Sản xuất giống lúa thích hợp vùng sinh thái (6/27/2019 3:27:26 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/29/2019 10:36:20 AM)
Khuyến cáo Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/30/2018 4:05:18 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa cao sản vụ Hè thu 2018 tại tỉnh Kiên Giang_KS. PHẠM DUY THIÊM (9/6/2018 3:16:51 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ Mùa (vụ lúa sau vụ tôm) vùng U Minh Thượng_KS. PHẠM DUY THIÊM (8/30/2018 4:22:32 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các huyện vụ Đông Xuân 2017-2018_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/7/2018 10:55:22 AM)
Kết quả hội thảo khảo nghiệm diện rộng các giống lúa trên đất lúa tôm tại Kiên Giang_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (3/5/2018 4:02:09 PM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2017 và Phương hướng vụ Đông xuân 2017-2018 - K.s PHẠM DUY THIÊM (11/3/2017 2:00:29 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2017 tại tỉnh Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (9/18/2017 2:03:14 PM)
Một số lưu ý trong sản xuất giống lúa ĐS1_KS. TRẦN MINH TÀI (9/16/2017 11:17:47 AM)
Hội thảo mô hình trình diễn nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè thu 2017 tại Kiên Giang . KS_ PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (9/14/2017 4:48:37 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (7/5/2017 2:10:15 PM)
Kết quả Hội thảo đầu bờ đánh giá các giống lúa trong mạng lưới nhân giống lúa cấp xác nhận và khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (5/27/2017 10:54:01 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016- 2017_KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (5/12/2017 4:11:55 PM)
Một số kết quả trong ứng dụng công nghệ sinh học vào chọn tạo và sản xuất giống cây trồng tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2016_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (3/20/2017 11:01:35 AM)
HIỆU QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU MẶN NHỜ MARKER PHÂN TỬ_ThS. NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (12/28/2016 10:35:03 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2016_ KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (12/14/2016 9:18:48 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2016 và Phương hướng vụ Đông xuân 2016-2017_Ks.PHẠM DUY THIÊM (11/2/2016 9:03:24 AM)
Giới thiệu giống lúa triển vọng GKG5- Ks. TRẦN HỒNG CÚC (9/7/2016 8:15:45 AM)
Một số lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt lúa giống_ĐINH CÔNG HOÀNG (6/13/2016 10:01:36 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Đông xuân 2015-2016 và Phương hướng vụ Hè thu 2016 -Ks. PHẠM DUY THIÊM (5/7/2016 10:19:47 AM)
Kết quả Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2015 – 2016 – Ks. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (4/26/2016 8:56:38 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong canh tác lúa trên vùng bị ảnh hưởng hạn mặn _TS.NGÔ ĐÌNH THỨC (4/1/2016 10:53:19 AM)
Công tác chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu và giai đoạn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh_CN.NHÂM THỊ THU THỦY (3/23/2016 8:48:11 AM)
Công tác tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang- Ks.NGUYỄN THỊ LAN (2/22/2016 2:13:07 PM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý trong nuôi cấy túi phấn lúa- CNSH. LÊ THỊ NGỌC TRÂM (2/19/2016 4:42:08 PM)
Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong Nông nghiệp_Ks.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/17/2015 2:29:04 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè thu 2015_ Ks.TRƯƠNG THỊ HÀ (12/9/2015 10:06:05 AM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2015_ Ks. VŨ THỊ PHƯỢNG (12/2/2015 5:02:12 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Hè Thu 2015_Ks. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (11/26/2015 9:00:16 AM)
Giống lúa mới OM 9921 - giống lúa cho năng suất cao, chống chịu phèn mặn, gạo chất lượng, thơm ngon_ThS. LƯU THỊ OANH (10/27/2015 11:11:47 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2015 - 2016, tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/19/2015 8:21:26 AM)
Bình chọn giống lúa cao sản (9/9/2015 10:10:05 AM)
Lưu ý khi lựa chọn giống lúa cho vùng sản xuất tôm - lúa các huyện vùng U Minh Thượng_CN. TRẦN QUANG DŨNG (9/4/2015 9:53:04 AM)
Lúa Nhật và một số vấn đề cần lưu ý trong canh tác_ThS. TRẦN MINH TÀI (8/31/2015 2:48:09 PM)
GKG1 - Giống lúa chống chịu phèn mặn khá và cực ngắn ngày_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/18/2015 7:51:45 AM)
Giống lúa thuần GKG8 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, thích nghi với sản xuất của tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/11/2015 8:45:48 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (6/16/2015 3:09:10 PM)
Gương điển hình trong chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/22/2015 7:55:39 AM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/30/2015 3:25:07 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/21/2015 10:45:07 AM)
Ứng dụng tin sinh học trong phát triển nền nông nghiệp hiện đại_CN.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/2/2014 7:48:59 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất một số giống lúa mới có triển vọng tại các huyện trong tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2014 _ KS. LẠI THỊ HỒNG LUYẾN (10/24/2014 10:22:33 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tổ chức hội thảo, đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2014 và giới thiệu một số giống lúa chống chịu mặn cho vùng lúa – tôm năm 2014_ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/16/2014 9:58:47 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử các giống lúa GKG5, GKG8, GKG9 tại một số tỉnh vùng ĐBSCL vụ ĐX 2013-2014_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (8/7/2014 3:54:46 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật để bảo đảm màu vàng sáng tự nhiên cho hạt lúa giống_CN. HUỲNH THỊ KIM HUỆ (6/16/2014 1:48:53 PM)
Kết quả bước đầu trong triển khai chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè Thu 2014_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/27/2014 3:08:47 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới triển vọng tại vùng Tây sông Hậu, Tứ giác Long Xuyên tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_KS. TRẦN HỒNG CÚC (5/3/2014 6:48:13 PM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới năm 2013 và phương hướng nghiên cứu, chọn tạo những năm tới_CN. NHÂM THỊ THU THỦY (4/29/2014 1:54:57 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới nhóm A1 và A2 tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_ThS.VÕ THỊ NGỌC NHANH (4/28/2014 3:45:17 PM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Đông Xuân 2013 – 2014 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/4/2014 8:56:05 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới có triển vọng vụ Đông Xuân 2013-2014 tại vùng U Minh Thượng_KS. CHÂU THỊ THANH THÚY (3/27/2014 2:05:55 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2013 – 2014 _ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (3/17/2014 9:05:56 AM)
Kết quả thực hiện công tác kiểm định, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng giống cây trồng, vật nuôi tại Trung tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang năm 2013 _ KS. HUỲNH KHÁNH THỤC LINH (3/14/2014 4:00:17 PM)
Lúa thuần GKG 8, GKG 9 được công nhận SX thử _ THU THỦY (2/26/2014 2:15:27 PM)
Kỹ thuật khử lẫn để đảm bảo độ thuần ruộng lúa – KS. NGUYỄN THỊ CHÚC HÂN (12/30/2013 2:48:02 PM)
Giống lúa GKG8 và GKG9 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang được Hội đồng Khoa học Công nghệ - Cục Trồng trọt thống nhất đề nghị công nhận là giống sản xuất thử tại vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (12/25/2013 2:21:45 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Hè Thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang_KS. NGUYỄN THỊ LAN (12/2/2013 7:52:45 AM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2013 _ KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (11/29/2013 4:24:14 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 tỉnh Kiên Giang – TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/8/2013 4:59:21 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các giống lúa vụ Hè Thu 2013 tại Kiên Giang – ThS. LƯU THỊ OANH (11/1/2013 8:04:05 AM)
Kết quả hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang – KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (9/29/2013 12:43:45 PM)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp - KS. TRẦN HỮU NGHỊ (8/27/2013 3:30:14 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ mùa (vụ lúa sau nuôi tôm) vùng U Minh Thượng - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/26/2013 4:57:01 PM)
Để đảm bảo chất lượng hạt lúa giống - Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản - KS. LÊ VĂN MẠNH (7/26/2013 8:47:20 AM)
Một số kỹ thuật lưu ý để đảm bảo độ thuần đồng ruộng khi sử dụng lúa giống cấp xác nhận trong vụ Hè thu 2013 - ThS. LƯU THỊ OANH (6/14/2013 2:19:36 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/28/2013 3:39:30 PM)
Kết quả công tác khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang – ThS. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/28/2013 8:04:36 AM)
Kết quả chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (5/27/2013 2:34:57 PM)
Nghiên cứu, sản xuất giống lúa năm 2012, hướng tới năm 2013 - TS Nguyễn Trung Tiền, Giám đốc Trung Tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang (12/14/2012 8:46:05 AM)
Một số lưu ý trong sản xuất lúa giống cấp xác nhận vụ Đông xuân sớm tại vùng U Minh Thượng - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (10/23/2012 8:59:27 AM)
Giống lúa thuần GKG1 của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/8/2012 8:35:29 AM)
Lúa cỏ, lúa nền làm ảnh hưởng đến độ thuần đồng ruộng và biện pháp hạn chế - ThS. LƯU THỊ OANH (7/18/2012 3:14:29 PM)
Bệnh thối thân lúa do vi khuẩn Erwinia sp gây ra và biện pháp phòng trừ - KS. PHẠM THỊ MINH HUỆ (7/10/2012 1:59:01 PM)
Kết quả khảo nghiệm chọn các giống lúa cao sản vụ Đông Xuân 2011-2012 - Ks. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/31/2012 4:00:52 PM)
Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2012 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (3/22/2012 8:27:56 AM)
Đề phòng sâu bệnh cuối vụ lúa Đông Xuân (2/28/2012 7:53:06 AM)
Nông dân tự làm nấm xanh trừ rầy nâu hại lúa (2/15/2012 8:14:43 AM)
Một số điểm cần lưu ý trong Quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa GKG1 - ThS. PHẠM THỊ XIM (2/3/2012 3:31:05 PM)
Xác định tỷ lệ nẩy mầm hạt giống trước khi ngâm ủ - Ks. THỊ MỸ HƯỜNG (12/24/2011 9:40:12 AM)
Quản lý cỏ dại trong sản xuất lúa giống - Ks. CHÂU THỊ THANH THÚY (12/10/2011 8:55:36 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất bộ giống lúa cao sản có triển vọng tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:43:39 AM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:29:26 AM)
Bệnh vàng lá chín sớm hại lúa (11/17/2011 9:33:25 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2011-2012 Tỉnh Kiên Giang (10/20/2011 2:14:14 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất lúa trên nền đất nhiễm phèn - Ths. Lư Thị Hồng Hạnh (9/12/2011 10:23:37 AM)
Một số quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống - Ths. Lưu Thị Oanh (8/25/2011 1:57:04 PM)
Phòng trừ bệnh hại lúa giai đoạn trổ, chín (8/20/2011 9:42:12 AM)
Ứng dụng công nghệ cao cho cây lúa (8/20/2011 9:23:42 AM)
Kết quả đánh giá giống lúa vụ Hè thu 2011 tại 3 trại giống thuộc Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang (8/16/2011 3:39:29 PM)
Nghiên cứu, đề xuất cơ cấu giống lúa trên nền đất nuôi tôm vùng U Minh Thượng (7/19/2011 4:39:25 PM)
Một số kết quả trong công tác nghiên cứu chọn tạo và sản xuất giống lúa tại tỉnh Kiên Giang (7/14/2011 4:26:12 PM)
Nhãn mác phân bón đánh đố nông dân (7/14/2011 2:40:07 PM)
Hiệu quả công tác giống trong sản xuất lúa của nông dân tỉnh Kiên Giang - Ks.Phạm Duy Thiêm (7/13/2011 10:50:57 AM)
Sử dụng công nghệ mới nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL (7/12/2011 2:27:43 PM)
Rầy nâu hại lúa và cách phòng trừ (7/6/2011 8:11:42 AM)
Rầy cánh trắng hại lúa và cách phòng trừ (6/25/2011 9:18:15 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác các giống lúa bông to, chùm và bông có nhiều hạt- TS.Ngô Đình Thức (6/15/2011 2:34:17 PM)
Phòng Kiểm nghiệm giống cây trồng nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng lúa giống tại tỉnh Kiên Giang - Ks.Phan Thị Thủy (6/13/2011 2:16:45 PM)
Các giải pháp hạn chế lúa đổ ngã (6/10/2011 10:49:30 AM)
Cảnh giác rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ (6/9/2011 8:04:59 AM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản thích nghi với sản xuất lúa vụ thu đông 2011 tại tỉnh Kiên Giang - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 2:36:57 PM)
Một số điểm cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản lúa giống - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 10:28:37 AM)
Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa (Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam) (6/6/2011 10:26:35 AM)
Quan hệ giữa dinh dưỡng và sâu bệnh (6/6/2011 9:27:46 AM)
Phòng trừ nhện gié hại lúa (6/5/2011 10:56:02 AM)
Rơm rạ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ? - PGS TS. Nguyễn Bảo Vệ (5/27/2011 10:11:16 AM)
Bệnh vi-rút vàng lùn, lùn xoăn lá trên lúa - TS Phạm Văn Dư (5/22/2011 8:55:44 AM)
Phát triển sản xuất lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TS Nguyễn Trung Tiền (5/16/2011 8:08:02 AM)
Cánh đồng mẫu lớn ở Malaysia (Quang Ngọc - Nông nghiệp VN) (5/14/2011 10:33:27 AM)
Phèn với lúa hè thu và cách phòng chống - TS. Nguyễn Hoàng (5/14/2011 10:00:35 AM)
Bớt thất thoát phân bón mùa mưa (5/7/2011 9:04:49 AM)
Bố trí cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ hè thu 2011 trong tỉnh Kiên Giang (5/6/2011 8:06:37 AM)
Kỹ thuật bón phân “ô khuyết” - nâng cao hiệu quả của phân bón (4/25/2011 5:04:28 PM)
Triển Vọng và thách thức trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang (4/20/2011 5:21:16 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com