Nội dung

Thuốc bảo vệ thực vật giả hoành hành: Giọt nước làm tràn ly (6/24/2011 9:58:36 AM)

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng được núp trong lớp vỏ bao bì, chai lọ giống thuốc chính hãng với kỹ thuật tinh vi. Oái oăm hơn là một số mặt hàng này còn được dán tem chống… hàng giả.


Thuốc giả, thuốc kém chất lượng được núp trong lớp vỏ bao bì, chai lọ giống thuốc chính hãng với kỹ thuật tinh vi. Oái oăm hơn là một số mặt hàng này còn được dán tem chống… hàng giả. Vấn nạn này được xem như giọt nước làm tràn chiếc ly sức chịu đựng của nông dân trồng lúa trong bối cảnh thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều loại sâu bệnh gia tăng, rồi giá nhiều mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) leo thang từng ngày… Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông học, nếu không có biện pháp can thiệp hữu hiệu, vấn nạn này sẽ đốt cháy cả tính bền vững của đồng đất, môi trường, sinh thái…

 

* Không hẹn vẫn… lên 

 

Sau khi phun xịt 9 gói thuốc trừ nấm bệnh (BIM dowmy 75WP- loại 100g/gói) mang nhãn của Công ty TNHH Hóa sinh Á Châu, ông Võ Văn Lập, ở ấp Hưng Hòa, xã Đào Hữu Cảnh (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) tá hỏa khi phát hiện 2,3ha lúa Hè thu của mình có nhiều biểu hiện lạ. Qua kiểm tra thực tế, Trạm BVTV huyện Châu Phú xác định cây lúa đang có nhiều biểu hiện bất thường: Lóng lúa và lá lúa vươn dài hơn bình thường khoảng 15cm; cây nhỏ; các mắt trên cây có mọc rễ và có khả năng đổ ngã sau khi lúa trổ. Trước đó, Chi cục BVTV (Chi cục) An Giang tiến hành kiểm tra và phát hiện 13 trường hợp sai phạm trên lĩnh vực kinh doanh thuốc BVTV, trong đó có 2 cơ sở sản xuất và 10 cửa hàng đại lý. Đa số tập trung làm giả một số mặt hàng của các công ty có uy tín và đang được nông dân cần: Oshin 20WP; Chess 50WG; Atonik 1.8 DD; Clincher 10 EC… Không chỉ gia tăng chủng loại và khối lượng hàng hóa với thủ đoạn tinh vi, bao gói mẫu mã giống hàng thật (Oshin 20WP, Chess 50WG...), hay in nhãn bằng tiếng Campuchia (Oshin 20WP), Thái Lan (Chess 90WG), hàng giả còn được núp trong vỏ bọc “bất khả xâm phạm”. Ông Bùi Văn Khai, Chánh Thanh tra Chi cục An Giang, cho biết: “Qua kiểm tra phát hiện nhiều mặt hàng giả được dán cả tem chống giả (Beam 75WP)…”. Và đó không phải là trường hợp cá biệt, theo phản ánh của các Chi cục Kiên Giang, Đồng Tháp, nạn thuốc BVTV giả ngày càng diễn biến nghiêm trọng, vượt khỏi giới hạn cũ. Nếu trước đây chỉ xuất hiện theo mùa, thì giờ đây không cần đến hẹn thuốc BVTV vẫn lên với hành vi ngày càng tinh quái, luôn đa dạng hóa phương thức hoạt động để qua mắt cơ quan chức năng. Chánh Thanh tra Chi cục Đồng Tháp Nguyễn Văn Thiện nhấn mạnh: “Không còn tập trung vào thuốc trị bệnh có giá trị cao, nhưng dễ bị lộ diện như trước, giờ họ chuyển hướng sang mặt hàng thuốc kích thích tăng trưởng có giá trị thấp, nhằm an toàn hoạt động mà vẫn hốt bạc theo phương thức “năng nhặt chặt bị””.

 

Nông dân Hồ Văn Hồng (Tám Hồng), ở ấp Phước Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, Hậu Giang khi phát hiện 5 công vườn nhãn của gia đình bị nhện đỏ và nhện lông nhung hoành hành đã đến cửa hàng vật tư nông nghiệp Nguyễn Hoàng Tuấn, ở thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành), để mua thuốc về phòng trị. Tại đây, ông Hồng được chủ cửa hàng giới thiệu về loại thuốc Alfamite 15EC của Công ty TNHH ALFA (Sài Gòn) sản xuất để đem về phòng trừ sâu bệnh. Cũng giống như những lần trước, khi đến cửa hàng mua, ông đều hỏi rất kỹ chủ cửa hàng xem loại thuốc đó có ảnh hưởng đến cá không, vì dưới mương vườn đang thả nuôi nhiều loại cá như: cá vồ đém, điêu hồng, mè vinh, Lăng Nha. Nhưng được chủ đại lý đảm bảo rằng, thuốc này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến cá, hơn nữa trên nhãn mác của chai thuốc cũng không cảnh báo là có hại cho cá nên ông Tám yên tâm đem về sử dụng với liều lượng đúng theo chỉ dẫn. Nhưng khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi phun thuốc thì phát hiện cá trong mương vườn nhãn lần lượt nổi lên và chết. Trong đó, cá Lăng Nha chết đến 124kg, cá mè vinh 5kg, cá vồ đém 10kg, thiệt hại hơn 6,5 triệu đồng.

 

Ông Mã Xủi, Trưởng trạm BVTV huyện Châu Thành cho biết: Sau khi nghe người dân phản ánh tình hình cá của dự án chết do ngộ độc thuốc, Trạm đã nhanh chóng xuống hiện trường xác minh vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, cá chết là do sử dụng thuốc hiệu Alfamite 15EC của Công ty ALFA (Sài Gòn). Như vậy, do công ty không để cảnh báo rõ ràng trên nhãn là thuốc có ảnh hưởng đến cá, người dân không biết đã sử dụng, hậu quả làm chết cá gây tổn thất cho người dân, phía công ty phải có trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi.

 

* Đốt cháy “tam nông”

 

Theo nhận định của các chuyên gia nông học, gánh nặng thuốc BVTV giả được xem như giọt nước tràn chiếc ly sức chịu đựng của nông dân khi mà thời tiết vụ Hè thu diễn biến bất thường khiến nhiều loại sâu bệnh, nhất là dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tái phát và gia tăng sức công phá trên nhiều trà lúa ở ĐBSCL, rồi giá nhiều mặt hàng thuốc BVTV leo thang từng ngày… Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nhiều mặt hàng thuốc BVTV tăng 20-30% so thời giá đầu vụ Đông xuân. Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và thông tin (Sở NN&PTNT Đồng Tháp), vấn nạn thuốc BVTV giả không chỉ trực tiếp đốt cháy túi mà còn dìm người nông dân vào thế tiền mất tật mang: “Theo thói quen, khi phát hiện ruộng lúa có bệnh là nông dân chạy tìm mua thuốc để phun xịt và sau khi phun thuốc mà chưa thấy hiệu quả, đa số nông dân sẽ phun xịt thêm nhiều lần”. Thực tế cho thấy, có nơi nông dân phải phun xịt thuốc đến 8-10 lần/vụ. Tuy nhiên theo thạc sĩ Tuyên, vấn đề đáng lo hơn là thuốc giả này còn châm ngòi cho “đám cháy” đồng đất, môi trường và cả con người: “Đa số hoạt chất và dung môi của thuốc giả thường có xuất xứ từ Trung Quốc, thuộc chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, có khả năng tồn tại lâu dài nên được xem là “thuốc cực độc” với môi trường, sinh thái… Vì vậy, chẳng những không cứu được lúa mà còn diệt sinh vật có ích, tạo điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh sinh vật gây hại tấn công lên cây lúa ngày càng nhiều hơn với tốc độ và mức nguy hiểm khủng khiếp hơn. Hơn thế nữa, nó còn gia tăng mức thảm sát môi trường, hủy diệt cá tôm trong thiên nhiên và đe dọa đến sức khỏe tính mạng của người trực tiếp phun xịt”. Vì thế theo GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo, nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu, thuốc BVTV giả sẽ châm ngòi cho đám cháy “tam nông”.

 

* Nguyên nhân tại ai ?

 

Từ nhiều năm qua, “thuốc BVTV giả” đã trở thành chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Và người ta thường dùng cụm từ quen thuộc để lý giải: “Thanh tra ngành BVTV “yếu”, nông dân hám lợi mua hàng giá rẻ”… Thực tế cho thấy nhận định này không phải vô lý. Theo thừa nhận của các Chi cục vùng ĐBSCL, những phát hiện thuốc BVTV giả thời gian qua chỉ là hạt cát trong sa mạc. Bởi bình quân mỗi tỉnh có từ 1.000 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, trong khi đó gần như chỉ có 2 cán bộ thanh tra của Chi cục “xẻ thân” ra cáng đáng. Bởi thanh tra cấp huyện, thị, thành phố là chức danh kiêm nhiệm, còn bản thân thanh tra Chi cục có nhiều nhiệm vụ khác: giống cây trồng, phân bón… Chính vì thế, ngoài các cuộc thanh, kiểm tra theo định kỳ, họ chỉ “xuất chiêu” khi có dư luận, nói cách khác là chỉ chạy theo đuôi sự việc. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Tuyên, xét đến cùng cả 2 đối tượng này cũng là nạn nhân của hệ lụy yếu kém về công tác quản lý. “Nông dân nào cũng muốn mua thuốc thật tốt để cứu lúa, bởi đó là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình họ. Nếu tiếp tục duy trì cách phòng chống thuốc BVTV giả như cách làm hiện nay thì dù tăng cường quân số thanh tra chuyên ngành lên gấp nhiều lần cũng rất khó đạt hiệu quả”. Theo thạc sĩ Tuyên, lâu nay chỉ chú trọng vào việc kiểm tra, phát hiện tại các điểm bán, tức phần ngọn, trong khi đó cái gốc của vấn đề nằm ở khâu sản xuất lại ít được quan tâm đúng mức: “Chỉ khi chúng ta thay đổi thói quen “soi phần ngọn”, tăng cường quản lý địa bàn sản xuất thì việc phòng chống thuốc BVTV mới đạt hiệu quả và căn cơ”. Theo ông Tuyên, việc này không quá khó, bởi dù tinh gọn đến mấy, điểm sản xuất thuốc BVTV giả cũng cần có các điều kiện cơ bản: điểm chứa chai lọ, khu “chế biến”, nơi in bao bì và nhất là khâu vận chuyển hàng”.

 

Theo kết quả thanh, kiểm tra định kỳ, cũng như đột xuất trên 100 cửa hàng, đại lý vật tư nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm của thanh tra Sở NN&PTNT Hậu Giang thì có hàng chục mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được bốc mẫu và gửi về Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm định. Kết quả có 10 mẫu phân kém chất lượng, 2 mẫu thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng và 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vật vi phạm nhãn hàng hóa. Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hậu Giang Nguyễn Văn Đối cho biết, các trường hợp vi phạm chủ yếu là từ phía các công ty, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, phân phối phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gây ra. Còn các đại lý, cửa hàng phân bón chỉ vi phạm một số ít trường hợp về kinh doanh thuốc quá hạn, cân quá hạn kiểm định, giấy phép hành nghề… Cái khó hiện nay là vấn đề xử lý các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của các công ty, doanh nghiệp vi phạm. Bởi trong thời gian gửi mẫu sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đi kiểm định thì Thanh tra Sở không thể niêm phong các sản phẩm đó được mà phải chờ đến khi có kết quả kiểm định của ngành chuyên môn. Thời gian này, các đại lý, cửa hàng đã báo cho các công ty, doanh nghiệp trực tiếp phân phối, sản xuất đến thu hồi sản phẩm của mình hoặc bán ra thị trường nên đến khi có kết quả thì ngành chức năng không xử lý được bao nhiêu.

 

Theo ông Đối, hàng năm trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mới. Với mục tiêu khuyến khích người dân tiêu thụ sản phẩm, các công ty, doanh nghiệp thường “tung” ra chiêu khuyến mãi bằng cách tặng phẩm. Người dân lại có tâm lý thích mua những sản phẩm có khuyến mãi nên chấp nhận từ bỏ sản phẩm chất lượng mà mình đã từng sử dụng để mua về những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mới về bón và phun xịt thử cho đồng ruộng. Hậu quả là “tiền mất, tật mang” khi mua phải những sản phẩm giả, kém chất lượng. Khi ngành chức năng phát hiện xử lý thì chuyện đã rồi. 

                                                                                            

                                                                                                             (Theo: baohaugiang.com.vn)

THUỐC BVTV
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

ĐBSCL: Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn (2/10/2020 9:47:53 AM)
Bản tin sâu bệnh (26/11/2019) (12/7/2019 9:20:00 AM)
Cần chủ động biện pháp đối phó vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 (9/16/2019 10:07:43 AM)
BẢN TIN SÂU BỆNH (18.6.2019) (7/3/2019 9:22:36 AM)
Dự báo khí tượng - thủy văn thời hạn mùa từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 tại khu vực tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/8/2019 8:18:18 AM)
Hội nghị tổng kết công tác giống cây trồng, vật nuôi năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019_Ks. PHẠM DUY THIÊM (2/1/2019 10:19:07 AM)
Hội thảo khoa học “Phát triển nông nghiệp sạch, Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Nông nghiệp hữu cơ Tỉnh Kiên Giang”_KS. PHẠM DUY THIÊM (5/17/2018 3:04:09 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa sản vụ Đông xuân 2017 -2018 tại trại giống Nông nghiệp Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang_KS. PHẠM DUY THIÊM (3/7/2018 9:09:49 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa cao sản vụ Đông xuân 2017 -2018 tại tỉnh Kiên Giang_ KS. PHẠM DUY THIÊM (3/7/2018 9:07:06 AM)
Hội nghị tổng kết công tác giống cây trồng vật nuôi năm 2017_KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (3/5/2018 4:01:54 PM)
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp nhiệm kỳ 2017-2022_KS. PHẠM DUY THIÊM (11/20/2017 10:33:57 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tham gia Festival Nông nghiệp – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang năm 2017 _ KS. PHẠM DUY THIÊM (10/7/2017 10:12:42 AM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia chương trình tuyên truyền về Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang, tỉnh Kiên Giang_CN.TỪ THỊ MỸ HẠNH (9/16/2017 11:14:58 AM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi tại Trường tiểu học Thuận Hòa 1 nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng 8 và lễ Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2017)_CN LÊ THỊ CHINH (9/16/2017 10:48:41 AM)
Chi bộ Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2020_KS. PHẠM DUY THIÊM (5/30/2017 4:01:10 PM)
Thông báo yêu cầu báo giá vận chuyển lúa giống (3/28/2017 3:41:13 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông xuân 2016 -2017 tại tỉnh Kiên Giang_ KS. PHẠM DUY THIÊM (2/25/2017 10:57:35 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2012-2016_KS. PHẠM DUY THIÊM (1/4/2017 10:38:26 AM)
Hội đồng Khoa học cơ sở Sở Nông nghiệp & PTNT thông qua Báo cáo kết quả nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm 02 giống lúa mới GKG5 và GKG24_KS. PHẠM DUY THIÊM (12/14/2016 9:28:54 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2016 tại tỉnh Kiên Giang_ThS. LƯU THỊ OANH (9/14/2016 8:12:43 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tham gia Hội chợ - Triển lãm xúc tiến đầu tư Giống nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 - KS. PHẠM DUY THIÊM (7/7/2016 5:58:19 AM)
Một số lưu ý khi khử lẫn lúa giống -Ks. LÊ VĂN MẠNH. (5/11/2016 4:13:03 PM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu và Thu đông 2016 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/26/2016 10:10:56 AM)
Dự báo cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam_ TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/16/2015 4:25:37 PM)
Chi đoàn Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tổ chức về nguồn tại huyện U Minh Thượng_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (8/27/2015 9:30:55 AM)
Gạo “Hương Biển Kiên Giang” đồng hành cùng chất lượng, hội nhập với thị trường_KS. LẠI THỊ HỒNG LUYẾN (6/29/2015 4:01:55 PM)
Công tác tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 vụ Hè Thu 2015_ KS. TRẦN HỒNG CÚC (6/1/2015 9:49:51 AM)
Kết quả hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 tại mạng lưới nhân giống tỉnh Kiên Giang_KS. NGUYỄN THỊ LAN (4/8/2015 7:57:53 AM)
Phương hướng nhiệm vụ trọng điểm năm 2015 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (3/30/2015 9:24:03 AM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015_ThS. LƯU THỊ OANH (3/27/2015 2:52:33 PM)
Tỉnh Kiên Giang chuẩn bị lúa giống phục vụ cho sản xuất vụ hè thu 2015_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/23/2015 9:43:39 AM)
Kiên Giang chủ động 45% lúa giống (1/31/2015 10:31:38 AM)
Hương Biển Kiên Giang - nhãn hiệu gạo chất lượng_KS. DANH NGOC HẢI (11/24/2014 8:06:39 AM)
Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận vụ Hè Thu 2014 cho nông dân hợp tác xã và tổ liên kết nhân giống_KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (6/23/2014 3:31:43 PM)
Kết quả thực hiện các chương trình sản xuất giống cây trồng vật nuôi 06 tháng đầu năm 2014 _ ThS. LÊ HỮU TOÀN (5/29/2014 4:23:50 PM)
Phương hướng nhiệm vụ trọng điểm năm 2014 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (2/6/2014 8:38:01 AM)
Kết quả thực hiện công tác giống nông lâm ngư nghiệp của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang năm 2013_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (12/31/2013 2:56:29 PM)
Thuốc trừ sâu sinh học (Biopesticide) - giải pháp an toàn cho nền nông nghiệp xanh _ CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (11/29/2013 8:30:12 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang đưa Trại sản xuất giống heo cấp ông bà vào hoạt động từ năm 2013 – KS. PHAN THỊ THỦY (10/10/2013 8:51:27 AM)
Giới thiệu về một số Trại Giống Nông nghiệp - những địa chỉ đáng tin cậy trong chuyển giao khoa học kỹ thuật và cung ứng giống cho nông dân - CN. LƯƠNG THU TRANG (9/12/2013 3:36:39 PM)
Những đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang thực hiện trong giai đoạn 2013-2016 - CN. NHÂM THỊ THU THỦY (8/23/2013 7:48:14 AM)
Ưu thế khi sử dụng sản phẩm của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang - CN. TÔ TRUNG KIÊN (7/18/2013 3:31:33 PM)
Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2013 - CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (7/10/2013 2:19:19 PM)
Nuôi cấy túi phấn lúa (Anther Culture) - Một kỹ thuật hữu hiệu tạo dòng thuần đơn bội kép - CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (5/27/2013 8:05:09 AM)
Dự báo sâu bệnh từ ngày 20 - 27/5/2013 CỦA CỤC BVTV (5/23/2013 8:58:18 AM)
Phòng Chứng nhận Chất lượng của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được chỉ định là Tổ chức Chứng nhận chất lượng Giống Cây trồng - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/11/2012 3:11:17 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè thu 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/25/2012 10:43:39 AM)
Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/1/2012 3:21:30 PM)
Kết quả hoạt động quý I năm 2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (6/8/2012 8:35:09 AM)
Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa (5/18/2012 9:13:49 AM)
Kết quả đánh giá giống vụ Đông xuân 2011-2012 - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (3/27/2012 8:26:32 AM)
Hỗ trợ 50% chi phí sản xuất cây trồng, vật nuôi (3/25/2012 10:17:08 AM)
Bình chọn giống lúa vụ đông xuân (2/24/2012 8:10:14 AM)
Vị thế mới của cây khoai lang trong nền nông nghiệp (2/17/2012 9:17:56 AM)
Kết quả hoạt động của Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tháng 9 năm 2011 - Ths. LÊ HỮU TOÀN (9/22/2011 4:35:00 PM)
Nuôi tu hài trong... rổ (8/17/2011 3:22:24 PM)
Thúc đẩy chăn nuôi để giảm áp lực thị trường thực phẩm (8/11/2011 8:30:56 AM)
Nguy cơ dịch bệnh từ 80 triệu tấn chất thải (7/26/2011 8:03:48 AM)
Phát triển toàn diện nông nghiệp, nông dân, nông thôn (7/12/2011 2:18:34 PM)
Chuyện chưa từng có ở ĐBSCL: "Nhái" cả cá linh non (7/12/2011 2:05:58 PM)
Xen ghép lúa chịu mặn, cá nước ngọt (7/7/2011 8:19:28 AM)
Nông dân U Minh: Đau đầu vì nạn ốc bươu vàng (6/23/2011 8:16:06 AM)
Giống khoai lang rau mới (6/20/2011 9:44:49 AM)
Thu nhập ổn định từ cây sơ ri (6/14/2011 4:50:50 PM)
Những vật nuôi mới lạ (6/9/2011 8:04:01 AM)
Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện - Duy Hùng (Phóng viên báo Nông Nghiệp) (6/6/2011 10:43:21 AM)
Hợp tác sản xuất lúa gạo giữa Việt Nam và Cu Ba (6/6/2011 9:35:33 AM)
Phân bón hiệu “Máy Cày” cho vụ lúa hè thu (6/3/2011 9:20:51 AM)
Khát khao đưa cá rô đồng Việt Nam xuất ngoại (6/2/2011 2:00:51 PM)
Hướng mới trong quản lý dịch hại trên lúa (6/2/2011 10:30:58 AM)
Nhà nông tìm hiểu (6/2/2011 10:25:17 AM)
Giải cứu vùng tôm (5/30/2011 2:39:01 PM)
Gắn kết nuôi trồng với thú y thủy sản (5/30/2011 2:29:14 PM)
Dùng tuyến trùng diệt sâu bệnh - TS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (5/28/2011 9:46:55 AM)
Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản - KS. Đinh Quốc Khánh (5/27/2011 10:42:39 AM)
Câu chuyện độc quyền của một giống mía do Việt Nam lai tạo (5/27/2011 10:41:32 AM)
Cho bưởi ra trái theo ý muốn (5/27/2011 9:06:52 AM)
Những vấn đề chú ý về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2011-2020 (5/26/2011 4:28:22 PM)
Nguy cơ tái phát bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trên lúa hè thu 2011- ThS.Võ Thị Hồng Thủy (5/25/2011 8:03:34 AM)
Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân (5/18/2011 8:39:18 AM)
Nuôi gà khép kín, an toàn dịch bệnh - Nguyên Toàn (5/14/2011 10:30:20 AM)
Hiệu quả máy phun thuốc tự chế (5/13/2011 2:43:24 PM)
Nuôi cá lóc- nghề mới phát (5/13/2011 2:31:45 PM)
Nuôi cá lóc trong hồ xi măng (5/12/2011 2:47:02 PM)
Thuốc sinh học Bt diệt sâu thế nào? (5/8/2011 1:57:11 PM)
Hỗn hợp thuốc trừ sâu- hại nhiều hơn lợi (5/8/2011 9:06:18 AM)
Quản lý việc áp dụng dinh dưỡng cho lúa tại Philippines (5/7/2011 10:10:06 AM)
Lúa Bt năng suất cao, giảm áp lực sâu hại (5/7/2011 9:54:53 AM)
Phát hiện xác bò biển trên bãi biển Hà Tiên (4/19/2011 5:28:54 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com