Ở ĐBSCL, chuối được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang … Ngoài việc trồng chuyên canh, chuối còn được trồng xen trong các vườn cây ăn trái, vừa tăng thu nhập vừa che mát cho cây con mới trồng theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, hoặc tận dụng những chỗ đất thừa dọc bờ ranh, thửa ruộng. Trước đây, chuối là loại cây trồng “ăn chơi”, chủ yếu tiêu thụ nhỏ lẻ ở trong vùng. Nhưng giờ đây đã khác, trái chuối nhất là chuối già đã trở thành hàng hóa, chẳng những tiêu thụ nội địa mà còn nằm trong danh mục xuất khẩu.
Mấy tháng nay, thương lái ở tỉnh Vĩnh Long lùng sục đến tận vườn thu mua chuối. Ở các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn, Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long; Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh; Chợ Lách, Giồng Trôm, Châu Thành của tỉnh Bến Tre; Cái Bè, Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang, … các vựa chuối hoạt động nhộn nhịp không thua gì các vựa cam sành, bưởi Năm Roi. Nguyên do là chuối già xuất khẩu rất mạnh, cung không đủ cầu.
Trước đây, chuối được bán nguyên buồng, giá cả tùy theo số lượng nải nhiều ít; còn bây giờ cứ cân lên tính tiền. Theo anh Tư Sơn, một chủ vựa chuối ở chợ Càng Long (Trà Vinh), mỗi ngày thu mua khoảng 4-5 tấn; có ngày cao điểm cả chục tấn. Giá chuối già từ sau tết cứ nhích dần lên từ hai, ba ngàn lên bảy tám ngàn đồng, có ngày cao điểm hút hàng lên đến 10.000đ/kg, cao hơn 2-3 lần so với năm 2010; kéo các loại chuối khác cũng tăng theo, ngay như chuối Xiêm cũng tăng gần 5.000đ/kg. Giá chuối bán lẻ cho người tiêu thụ địa phương ở chợ Bình Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ lên đến 20.000đ/nải, có ngày tìm mua không có.
Cũng theo các thương lái và chủ vựa, chuối già hiện nay thu hoạch sớm chứ không để chín cây như trước. Cảnh ghe chở chuối để từng buồng, từng buồng, nải chuối treo lủng lẳng, chạy dọc theo các con sông lớn về Tp.Hồ Chí Minh và các chợ tỉnh trước đây giờ ít thấy. Thay vào đó, chuối sau khi mua về được cắt ra từng trái rồi đóng thùng, để trong kho mát trước khi chuyển đi tiêu thụ hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc, châu Âu. Tức là, cái món “ăn chơi” giờ từng bước hiện đại, được nâng niu, đóng gói cẩn thận, tham gia thị trường.
Do giá chuối đang rất cao nên nhiều người bắt đầu trồng xen chuối già trong các vườn cây ăn trái, có người còn lên liếp chuyên trồng chuối. Chuối già dễ trồng, phát triển nhanh, chi phí không đáng kể và sau 9 tháng là cho thu hoạch. Theo tính toán của nhà vườn, một buồng chuối trung bình 15kg, với giá như hiện nay sẽ cho thu nhập gần 150.000đ. Một công đất trồng chuyên chuối được khoảng 70-80 bụi chuối; trồng xen cũng được 20-30 bụi.
Theo anh Hai Khải, ở xã Tạp Ngãi, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh, ước tính mỗi công đất (1.000m2) trồng chuối xen trong vườn dừa, mỗi tháng có thu nhập từ 5-10 triệu đồng/công; trồng chuyên sẽ cho thu nhập gấp đôi. Còn theo người dân huyện Trà Ôn, Vĩnh Long thì trồng chuối khi mới lập vườn cam có cái lợi là vừa làm mát cây giống mới trồng, tăng khả năng của cây cam chống chọi với thời tiết thất thường; vừa có tiền mua phân, thuốc, giải quyết cuộc sống trước mắt khi cây cam chưa có thu hoạch. Ngoài ra, nhà vườn còn thu được lá chuối, dây chuối để làm hàng thủ công mỹ nghệ, …
Cho nên, hiện nay bà con nông dân ĐBSCL đang phát triển mạnh trồng chuối, nhất là cây chuối già. Các xã như Đức Mỹ, Nhị Long, Nhị Long Phú, Đại Phúc, Đại Phước, … của huyện Càng Long, huyện Tiều Cần, Cầu Kè, Trà Vinh có nhiều hộ trồng đến vài ngàn cây chuối, cho thu nhập rất cao. Mặt khác do nhà vườn đua nhau trồng chuối nên cây con giống cũng sốt theo. Hiện nay, cây chuối con cao khoảng 0,5m có giá thấp nhất cũng 10.000đồng/cây nhưng rất khó tìm mua.
Nếu như giá chuối già tăng ở mức cao và tiếp tục ổn định như hiện nay thì ở ĐBSCL sẽ có thêm nguồn nông sản hàng hóa xuất khẩu; người nông dân có thêm nguồn thu nhập khá cao, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên, kể cả thương lái và các nhà chuyên môn vẫn chưa ai dám khẳng định loại cây này có thật sự trở thành thương hiệu, hàng hóa tiêu thụ trên thị trường lâu dài hay không.
(Nguồn: báo NNVN)