Nội dung

Tiềm năng ứng dụng của công nghệ protein trong nghiên cứu tính chống chịu stress phi sinh học ở cây trồng_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (3/28/2018 5:53:38 PM)

Trong những năm gần đây, công nghệ protein ứng dụng trong cải tiến chất lượng cây trồng thường được tập trung vào hai khía cạnh: xác định các protein liên quan đến tính chống chịu và phân tích các biến đổi sau dịch mã của protein.


Việc ứng dụng công nghệ protein để phân tích cây trồng đã phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Mặc dù các kỹ thuật của công nghệ protein thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm cơ bản nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng ứng dụng trong việc nghiên cứu tính trạng hoặc đặc điểm di truyền của các loại cây trồng, đặc biệt là ở cây lương thực. Ước tính có khoảng một nửa lượng calo tiêu thụ trên toàn thế giới được cung cấp bởi các loại cây lương thực như gạo, lúa mì và bắp. Tuy nhiên hiện nay việc sản xuất các loại cây này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại stress phi sinh học như hạn hán, biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự sụt giảm 50-70% sản lượng cây lương thực là do stress phi sinh học (Mittler, 2006). Do đó, để đảm bảo sự an toàn sản xuất lương thực toàn cầu, cần thiết phải sản xuất các giống cây lương thực bền vững có thể thích nghi với biến đổi khí hậu và phát triển một loạt các cây lương thực mang tính chống chịu các loại stress phi sinh học.

Công nghệ protein đã được sử dụng thành công để nghiên cứu phản ứng stress phi sinh học trong một loạt các loại cây trồng, đặc biệt là lúa gạo và ngô. Nhìn chung, các phát hiện dựa trên công nghệ protein trên đối tượng lúa gạo có thể được ứng dụng trong việc cải tiến các giống cây trồng khác chống lại các yếu tố môi trường luôn thay đổi. Trong những năm gần đây, công nghệ protein ứng dụng trong cải tiến chất lượng cây trồng thường được tập trung vào hai khía cạnh: xác định các protein liên quan đến tính chống chịu và phân tích các biến đổi sau dịch mã của protein.

Xác định các protein liên quan đến tính chống chịu

Hiểu được tế bào thực vật cảm nhận và ứng phó với stress phi sinh học không chỉ là nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta đối với khả năng chống chịu stress mà còn có tiềm năng mang lại các phương pháp mới để cải thiện năng suất cây trồng. Công nghệ protein tế bào đóng vai trò thiết yếu trong việc xác định các chức năng của protein trong tế bào và các cơ chế nằm liên quan đến các protein này.

Hiện nay, rất nhiều phân tích protein của cơ quan tế bào về stress phi sinh học ở cây trồng đã góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về cơ chế phản ứng của cây trồng đối với stress phi sinh học. Rõ ràng, các đáp ứng cụ thể của protein đối với stress phi sinh họclà khác nhau đối với từng mô trong một cá thể cây. Do đó, phản ứng với stress ở cây trồng nên được phân tích ở cấp độ tế bào hoặc dưới tế bào, kết hợp với các nghiên cứu trên toàn bộ cây, các cơ quan hoặc các mô, để phân biệt các phản ứng cụ thể của các loại tế bào với stress phi sinh học.

Các phương pháp mới phát triển cho phép phân tích bộ protein ở mức độ chi tiết hơn. Những nghiên cứu này không chỉ làm rõ hơn hoạt động chuyên biệt của một số loại tế bào, chúng cũng minh hoạ rằng thông tin về mức độ proteome và phản ứng thu được từ toàn bộ cây hoặc các cơ quan có thể chưa được đánh giá đúng. Điều này chắc chắn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình thích nghi và đáp ứng với stress của cây trồng.

Ngoài ra, cần tăng cường các nghiên cứu về đáp ứng với stress ở giai đoạn sớm của cây trồng. Phản ứng stress ở thực vật bao gồm nhiều giai đoạn, bao gồm giai đoạn gây sốc ban đầu, giai đoạn thích nghi, giai đoạn duy trì, giai đoạn thoái hóa và/hoặc giai đoạn phục hồi (Kosová và cộng sự, 2011). Mỗi giai đoạn của phản ứng stress được đặc trưng bởi sự thay đổi proteome và chuyển hóa. Hiện tại, sự thay đổi proteome ở cây trồng thường được phân tích sau vài giờ, thậm chí vài ngày sau khi bắt đầu căng thẳng. Vì vậy, sự thay đổi proteome ban đầu của cây trồng trong stress phi sinh học nên được phân tích sâu hơn. Những nghiên cứu này sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng trong khai thác các tín hiệu kích hoạt ngay lập tức trong cây trồng để đáp ứng với stress phi sinh học. Các phương pháp tiếp cận bằng công nghệ protein có khả năng xác định các protein nhạy cảm có mức độ biểu hiện thấp (đặc biệt là các yếu tố phiên mã và các protein điều tiết) tham gia vào phản ứng stress ban đầu trong cây trồng.

Phân tích các biến đổi sau dịch mã (PTM) của protein

Các biến đổi sau dịch mã (PTM) có thể ảnh hưởng đến chức năng của protein, tương tác của protein với các protein khác và sự ổn định. Trong nghiên cứu stress ở cây trồng, việc xác định và định lượng PTM sẽ góp phần mô tả chi tiết chức năng của một protein và có thể sẽ giúp chúng ta hiểu được sự thích nghi của cây trồng với stress.

Các nghiên cứu về protein quy mô lớn đã cho thấy PTM phổ biến rộng rãi hơn so với ước tính trước đây. Cụ thể, có tới hai phần ba các protein chuyển hóa trong nấm men có thể bị ảnh hưởng bởi sự phosphoryl hóa protein (Breitkreutz và cộng sự, 2010). Ở thực vật, PTM bao gồm sự phosphoryl hóa (Vialaret và cộng sự, 2014), sự glycosyl hóa (Zielinska và cộng sự, 2012), ubiquitin hóa (Kim và cộng sự, 2013), methionine oxy hóa (Marondedze và cộng sự, 2013), S-nitrosyl hóa (Fares và cộng sự, 2011) và acetyl hóa (Finkemeier và cộng sự, 2011).

Hiện nay, số lượng nghiên cứu về công nghệ protein được thực hiện để mô tả các PTM ở cây lương thực dưới áp lực stress phi sinh học vẫn còn hạn chế. Một số nghiên cứu đáng chú ý như sự phosphoryl hoá trong điều kiện stress mặn và ngập nước ở ngô (Zörb và cộng sự, 2010; Hu và cộng sự, 2013) và đặc trưng của quá trình glycosyl hóa protein trong rễ đậu nành bị ngập nước (Mustafa và Komatsu, 2014).

Người ta cho rằng trong một số trường hợp, PTM đóng một vai trò quan trọng hơn so với sự thay đổi số lượng protein. Vì vậy, việc phân tích PTM của protein chống chịu stress trong cây trồng cần được tăng cường; tuy nhiên khả năng xác định và định lượng PTM là thách thức lớn trong lĩnh vực công nghệ protein. Tuy nhiên, cùng với việc cải tiến phương pháp tiếp cận, người ta hy vọng rằng nghiên cứu PTM sẽ trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực nghiên cứu cây trồng chống chịu stress trong tương lai.

Tiềm năng ứng dụng của công nghệ protein trong tương lai

Công nghệ protein đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chúng ta hiểu rõ ở mức độ phân tử của cách thức cây trồng phản ứng với stress phi sinh học. Sự phân tích sâu về proteome của phản ứng stress sẽ là điều cần thiết cho sự cải tiến cây trồng trong tương lai. Mặc dù các đặc trưng của công nghệ protein trong việc nghiên cứu các đáp ứng stress cụ thể, protein chịu stress và PTM vẫn còn nhiều khó khăn đối với đối tượng cây trồng, việc phát triển các phương pháp nhạy cảm hơn, đặc biệt đối với việc phân tích tế bào cụ thể của proteome sẽ rất quan trọng để hiểu phản ứng stress ở cấp độ tế bào. Ngoài ra, những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ omics (ví dụ như proteomic, transcriptomic, genomic và metabolomic) sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng cách tiếp cận sinh học hệ thống để hiểu được các phản ứng của cây trồng đối với các stress phi sinh học.

ứng dụng công nghệ, cây trồng
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

02 giống lúa thuần GKG5 và GKG24 chính thức được lưu hành tại Đồng bằng sông Cửu Long_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/14/2020 8:20:43 AM)
Khuyến cáo lịch gieo sạ lúa vụ Mùa và Đông Xuân 2020-2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/27/2020 9:17:01 AM)
Kiến vương Oryctes rhinoceros Linne đối tượng gây hại dừa, khó phòng trừ (5/5/2020 8:14:26 AM)
Chú ý phòng trị bệnh thối đọt dừa do nấm Phytophthora palmivora gây ra (4/8/2020 4:08:04 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Thu đông 2019 và vụ Mùa 2019 - 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/1/2019 9:26:20 AM)
Lịch thời vụ sản xuất lúa Hè thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/1/2019 8:57:30 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang cung ứng giống cây ăn trái và hoa kiểng các loại_KS. PHẠM DUY THIÊM (1/24/2018 5:09:41 PM)
Thu thập, lưu giữ, bảo tồn một số giống cây ăn quả và cây lương thực tại tỉnh Kiên Giang_ThS. NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (10/13/2017 9:54:20 AM)
Một số lưu ý trong trồng và chăm sóc cây tiêu ở tỉnh Kiên Giang_ThS. LÂM THỊ KIM CHUNG (8/18/2017 4:26:04 PM)
Tiềm năng nhân giống in-vitro cây hồ tiêu (Piper Nigrum)_CN. LÊ THỊ NGỌC TRÂM (6/19/2017 4:38:57 PM)
Tiềm năng ứng dụng nhân giống in-vitro trong sản xuất nguồn dược liệu Đinh lăng (Polyscias fruticosa)_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (5/12/2017 3:49:56 PM)
TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN Cattleya labiata NUÔI CẤY MÔ_CN. TRẦN THỊ KIM KHUÊ (11/30/2016 4:37:51 PM)
Giống lúa thuần GKG9 của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới_ CN. TRẦN THỊ THÙY TIÊN (10/31/2016 9:49:58 AM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ Mùa (vụ lúa sau vụ tôm) vùng U Minh Thượng- Ks. PHẠM DUY THIÊM (7/20/2016 10:29:09 AM)
Kỹ thuật nhân giống In-Vitro hoa lan bằng hạt _Ks.LÊ THỊ KIM NGÂN (5/31/2016 10:33:30 AM)
Kết quả Khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông Xuân 2015 – 2016- Ks. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN. (5/11/2016 3:51:46 PM)
Biện pháp kỹ thuật hạn chế sự rụng trái trên cây sầu riêng_Ks.TRẦN HỮU NGHỊ (4/26/2016 9:30:08 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2016, tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/26/2016 9:50:38 AM)
Kết quả bước đầu ứng dụng marker phân tử trong công tác chọn tạo giống lúa mới tại Kiên Giang _Th.S- NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (3/23/2016 11:16:52 AM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa vụ Đông xuân 2015 - 2016 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/19/2015 8:36:43 AM)
Phòng trừ một số bệnh hại trên cây bưởi trong mùa mưa_KS. TRẦN HỮU NGHỊ (8/24/2015 9:02:08 AM)
Kỹ thuật cần lưu ý trong trồng và chăm sóc giống chuối già Nam Mỹ_KS. TRẦN QUANG TẤN (7/18/2015 9:05:39 AM)
Ứng dụng các thành tựu Công nghệ Sinh học trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng giống lúa_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (7/14/2015 2:39:08 PM)
Củng cố công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng giống lúa _TS NGUYỄN TRUNG TIỀN (5/26/2015 2:55:03 PM)
Giới thiệu đặc tính một số giống lúa có triển vọng cho sản xuất vụ Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang _KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (4/1/2015 8:56:22 AM)
Vai trò của phân hữu cơ vi sinh đối với đất vườn trồng cây sầu riêng_CN. VŨ THỊ PHƯỢNG (10/29/2014 7:35:40 AM)
Biện pháp khắc phục sự suy kiệt trên vườn cây sầu riêng_KS. TRẦN HỮU NGHỊ (9/11/2014 8:23:35 AM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý để hạn chế ngộ độc hữu cơ đối với ruộng lúa Thu Đông_KS. PHẠM THỊ MINH HUỆ (8/5/2014 5:05:20 PM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý trong canh tác lúa trên đất phèn và xử lý ngộ độc phèn trong ruộng lúa vụ Hè Thu _ KS. NGUYỄN THỊ LAN (7/4/2014 8:20:04 AM)
Giới thiệu đặc tính một số giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông 2014 tại tỉnh Kiên Giang và một số biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng của từng giống_ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (5/21/2014 8:42:09 AM)
Một số loài hoa kiểng được ưa chuộng trong ngày Tết _ CN. TRẦN QUANG TẤN (12/31/2013 10:08:27 AM)
Triệu chứng thiếu nguyên tố Boron trên cây dừa và biện pháp khắc phục - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (9/10/2013 8:19:37 AM)
Cây trồng biến đổi gen - Những thuận lợi và thách thức - CN. NHÂM THỊ THU THỦY (12/1/2012 10:44:21 AM)
Tác nhân gây hại và biện pháp phòng trừ bệnh loét trên cây bưởi - KS. NGUYỄN VŨ THÁI SƠN (11/26/2012 10:51:01 AM)
Áp dụng phương pháp nuôi cấy mô thực vật trong sản xuất một số loại hoa kiểng có giá trị kinh tế cao - CN. TRẦN QUANG TẤN (10/24/2012 4:14:36 PM)
Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (9/29/2012 9:34:32 AM)
Nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô, một giải pháp cho nghề trồng chuối xuất khẩu hiện nay - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/22/2012 8:26:37 AM)
Đánh giá cơ cấu giống lúa vụ hè thu 2012 và đề xuất cơ cấu giống lúa vụ đông xuân 2012-2013 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (9/11/2012 9:05:07 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và nhân giống xác nhận vụ hè thu 2012 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (8/31/2012 3:41:16 PM)
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cacao - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (5/3/2012 2:57:27 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và nhân giống lúa cấp xác nhận vụ đông xuân 2011-2012 tỉnh Kiên Giang - TS Nguyễn Trung Tiền (3/25/2012 3:34:12 PM)
Kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa dứa và dừa xiêm xanh - Ths. LÊ HỮU TOÀN (12/15/2011 3:30:09 PM)
Sản xuất và cung ứng giống năm 2012 - Thời cơ và những thách thức- TS NGUYỄN TRUNG TIỀN (12/11/2011 2:43:51 PM)
Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Ks. Nguyễn Vũ Thái Sơn (10/26/2011 3:00:08 PM)
Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa chuông từ cây giống nuôi cấy mô (10/20/2011 1:46:59 PM)
Bệnh thối gốc chảy mủ, thối trái cây sầu riêng (10/12/2011 2:21:27 PM)
Ứng dụng chế phẩm sinh học phòng trừ rầy nâu hại lúa - Ks. HOÀNG THỊ MINH THANH (9/22/2011 2:19:06 PM)
Cho sầu riêng ra trái mùa nghịch (7/7/2011 8:25:16 AM)
Trồng chuối xiêm năng suất cao (7/5/2011 8:02:20 AM)
Dừa dứa: Cây cho hiệu quả kinh tế cao - Ths.Lê Hữu Toàn (6/25/2011 7:50:30 AM)
Nghiên cứu giống lúa đối phó biến đổi khí hậu – TS Nguyễn Trung Tiền (6/10/2011 2:49:37 PM)
Kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn cam sành (6/1/2011 2:23:52 PM)
Chuối … lên hương (6/1/2011 10:18:18 AM)
GKG1 cùng với OM 5451 sẽ thay dần giống IR 50404 (5/9/2011 11:25:59 AM)
Hợp tác chia sẻ bản quyền giống lúa mới (5/1/2011 5:58:37 PM)
Chọn tạo, sản xuất và cung ứng giống lúa giai đoạn 2011 và hướng đến 2015 (4/17/2011 1:07:34 PM)
Kết Quả sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng vụ đông xuân 2010-2011 (P2) (4/15/2011 9:08:38 PM)
Kết Quả sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng vụ đông xuân 2010-2011 (P1) (4/15/2011 9:06:26 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com