Nội dung

Triển Vọng và thách thức trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang (4/20/2011 5:21:16 PM)

Triển Vọng và thách thức trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang

TRIỂN VỌNG VÀ THÁCH THỨC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TỈNH KIÊN GIANG

            TS Nguyễn Trung Tiền

Tnh Kiên Giang có din tích sn xut (SX) nông nghip ln nht Đồng bng sông Cu Long, trong đó lúa là cây có diện tích lớn nhất. Din tích trng cây ăn trái không nhiu và tp trung vùng Tây sông Hu, các vùng khác ch yếu là trng tn thu không mang tính kinh doanh nên đầu tư kém, hiu qu thp. Gia súc gia cm trong my năm qua cũng phát trin chm, ngh quyết ca tnh là tăng t trng chăn nuôi nhưng thc tế khó thc hin. Thu sn vài năm gần đây có phát triển nhưng chưa ổn định trong từng năm. Nói chung thực hiện kế hoạch trong nông nghiệp hoàn toàn bị động, tỉ lệ hoàn thành kế hoạch thường khó vì các các vấn đề sau:

Sản xuất nông nghiệp là ngành SX lệ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu và thị trường tiêu thụ. Trong công nghiệp thì chỉ cần có địa hình, ta có thể xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu máy móc, phương tiện hiện đại, lắp đặt, đào tạo công nhân và quản lý tốt là cơ bản có sản phẩm theo yêu cầu. Nhưng trong nông nghiệp thì không thể đơn giản như vậy vì nhà xưởng thì không thể che đậy được hết diện tích mênh mông nên phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, khí hậu; máy móc đối với SX nông nghiệp là loại đất canh tác, mà từng nhóm cây trồng có yêu cầu loại đất khác nhau, nếu đất không đáp ứng yêu cầu thì không thể tạo ra sản phẩm đặt ra; Trong đất canh tác phải xem thành phần lý hoá tính của đất, đất này thuộc đất thịt, sét, pha cát, cát,…đất này có độ chua, kiềm thích hợp với loại cây trồng dự kiến SX chưa, đất này có hàm lượng dưỡng chất đa lượng, vi lượng như thế nào,…Bên cạnh đó là hệ thống thuỷ nông có đáp ứng trong quá trình cải tạo đất, làm đất và cung cấp nước cho cây trồng SX ra sản phẩm không; nhân lực SX trong nông nghiệp thì đa phần là SX theo kinh nghiệm, trình độ văn hoá chưa đủ để có thể chọn lựa đúng chủng loại phân, thuốc theo yêu cầu của từng loại cây và mùa vụ; Sản phẩm làm ra thì lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường thời điểm, khó có điều kiện tồn trữ chờ giá để có sự chọn lựa hợp lý thậm chí một số mặt hàng không thể để lâu được (rau, quả,…). Riêng lúa gạo thì lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiêu thụ xuất khẩu, nếu trong năm Nhà nước điều phối công tác xuất khẩu tốt thì giá cao, nếu trì trệ thì khó xuất khẩu, giá thấp. Ngoài ra trong SX hiện nay nông dân trong tnh Kiên Giang nói riêng, Đồng bng sông Cu Long nói chung, phần lớn vẫn còn độc canh cây lúa. Làm 2 - 3 vụ lúa/năm, chỉ có vụ đông-xuân thu lãi khá; vụ xuân-hè và hè-thu lợi nhuận thấp, chưa kể việc làm lúa vụ 3 cũng tiềm ẩn khả năng phát sinh dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá...

Ngoài ra, SX nông nghiệp hiện nay là nền SX manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Bình quân mỗi hộ hơn canh tác 1 ha, người nào kha khá thì 2-3 ha. Sản xuất nhỏ, tự phát nên điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” liên tục xảy ra. Hễ nơi nào, địa phương nào, nông dân trồng cây gì, trúng mùa được giá là bà con “ùn ùn làm theo”. Vì thế, sản phẩm quá tải, không tiêu thụ được. Phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở ĐBSCL có bước phát triển, nhất là nghề nuôi thủy sản. Nhiều người nuôi tôm sú, cá đồng,…giàu lên nhanh chóng. Nhưng, người giàu nhờ nuôi thuỷ sản đa phần là các nông dân tiến bộ, có vốn lớn. Họ là các nhà doanh nghiệp, có vốn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật.Còn nông dân sản xuất tôm sú theo phương pháp quảng canh thì cũng may rủi. Trong tỉnh  năm nào tôm sú nuôi cũng có vấn đề. Nguyên nhân thì nhiều thứ, có thể là giống kém chất lượng, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi; thiếu vốn; đặc biệt là hệ thống thủy lợi nội đồng yếu, xuống cấp trầm trọng. 

Các sản phẩm lúa gạo, thủy sản, trái cây gần đây đã được nâng chất nhưng chưa được kiểm soát, dẫn đến việc tăng thị phần và giá trị xuất khẩu bị ảnh hưởng. Gạo xuất khẩu của ĐBSCL chủ yếu là loại 15% - 25% tấm; loại 5% tấm không nhiều. Vệ sinh an toàn thực phẩm xuất khẩu dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn trong tình trạng bơm tạp chất (như rau câu) vào tôm xuất khẩu. Việc sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm cá vẫn còn ở mức báo động. Việc mua bán phân bón kém chất lượng vẫn còn xảy ra gây nhức nhối cho nông dân, việc thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp với nông dân ở mức rất thấp. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá cả nông sản, thực phẩm còn bấp bênh. Hiện nay Việt Nam đã gia nhập WTO, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh vì phải mở cửa thị trường. Nông sản Kiên Giang chỉ có thế mạnh về giá thành nhưng yếu về chất lượng nên khó có thể vào được thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến tuy có những bước đổi mới nhưng vẫn còn lạc hậu. Tình trạng tranh mua, tranh bán của các doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản vẫn xảy ra, gây tổn thất cho người sản xuất và lợi ích chung của quốc gia.

Theo đánh giá kinh tế xã hội gần đây, tình hình suy thoái kinh tế toàn thế giới đã có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng rõ nét và đã tác động từng bước đến SX nông nghịêp đối với các nước châu Á. Việt Nam là 1 trong 11 nước được dự đoán là chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Trong các năm qua, thời tiết trở nên khác thường, tần suất mưa lũ ngày càng nhặt hơn, hạn hán ngày càng gay gắt hơn, xâm nhập mặn ngày càng sâu hơn,…Chính vì vậy các nước lân cận Việt Nam bị thất mùa trầm trọng, Philippines phải nhập khẩu gạo thường xuyên; Ấn Độ các năm qua xuất khẩu gạo, các năm gần đây cũng đang có kế hoạch nhập khẩu gạo; các nước châu Phi hiện nay thiếu lương thực trầm trọng và nhu cầu gạo ngày càng tăng.

Để chủ động vượt qua những thách thức khó khăn như nêu trên, phấn đấu hoàn thành được các chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang cần tập trung nghiên cứu, triển khai cụ thể hoá các lĩnh vực sau:

- Về cây trồng, đối với vùng đất còn hoang hoá, tập trung công tác thuỷ lợi, thao chua rửa phèn để khai thác mở rộng đất hoang, đất nhiễm phèn vùng tứ giác Long Xuyên, có chính sách khuyến khích đầu tư vốn trung và dài hạn cải tạo đất phèn để chuyển diện tích chỉ làm vụ đông xuân nay làm cả 2 vụ hè thu và đông xuân. Đối với diện tích đã làm 2 vụ nhưng năng suất còn thấp thì có chính sách hỗ trợ đầu tư vốn trung dài hạn để trang mặt bằng, làm thuỷ nông nội đồng, đầu tư các phương tiện thu hoạch, sấy, kho trữ,…Đối với vùng có điều kiện làm 3 vụ lúa cần bố trí thời vụ thích hợp sao cho có thời gian cách ly giữa 2 vụ liền kề để cho đất nghỉ. Đồng thời để đạt yêu cầu này cần chọn các giống cực ngắn ngày như GKG1 (OM 2517- KG), OM 5451, OM 6904, OM 6932,…  Bên cạnh đó phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, thâm canh dựa trên lợi thế của từng tiểu vùng; hình thành các vùng cây chuyên canh có năng suất, chất lượng cao. Trong SX lúa thì xem xét điều kiện thổ nhưỡng, thuỷ văn, tập quán canh tác mà chọn lựa giống thích hợp. Hiện nay có nhiều nhóm giống như: Nhóm giống lúa có phẩm chất tốt, gạo thơm, năng suất khá cao như Jasmin 85, OM 5954, OM 6162, MNR4, MNR5 ; Nhóm giống chống chịu mặn như OM 5464, OM 5954, GKG1, OM 2517,…; Nhóm giống năng suất cao, thời gian sinh trưởng hơi dài như OM 6976, OM 7347, OM 8923,… các giống lúa lai BTe1, PHB 71,…Đối với cây lâu năm, tuỳ theo vùng, vùng Tây sông Hậu đất tốt, điều kiện nước ngọt quanh năm nên trồng các chủng loại cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, măng cục, bưởi da xanh,…vùng đất khó khăn hơn như U Minh Thượng, nam quốc lộ 80,… cân nhắc trồng cây xoài ở mức giới hạn vì đối với cây xoài chi phí rầt cao trong các khâu chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và xử lý ra hoa, bảo vệ trái,…nên hiệu quả thu lại thấp. Cây trồng gần đây cho thấy hiệu quả và có thị trường xuất khẩu là dừa Dứa, mít Nghệ,…Ngoài ra trong những năm sắp tới bên cạnh cây lúa cần quan tâm đầu tư cây công nghiệp ngắn ngày như khóm Queen, mía, ca cao,…là những cây cho thu nhập cao, dễ trồng trong điều kiện Kiên Giang đồng thời hiện nay thị trường đang có nhu cầu lớn, từ đó mang lại hiệu quả cao.

            - Về phát triển nuôi trồng thủy sản nên cô động diện tích nuôi tôm lại theo hướng ưu tiên nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, nuôi theo phương thức này người nuôi có thể chủ động được các khâu. Năng suất nuôi tôm công nghiệp cao hơn gấp 10 lần nuôi quảng canh. Điều này có nghĩa là thực hiện chỉ tiêu sản lượng tôm theo kế hoạch diện tích đất nuôi tôm không cần nhiều, để diện tích đó nuôi trồng các cây con khác dễ hơn như nuôi cua, cá bống tượng và một số loài cá nước lợ khác. Bên cạnh đó, cần kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với bảo vệ môi trường sinh thái từng khu vực, trước hết là vùng rừng ngập mặn ven biển Tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau,…

            - Về chăn nuôi gia súc gia cầm nên thực hiện tốt chủ trương nuôi tập trung, đảm bảo môi trường nuôi sạch và bền vững. Hiện nay nuôi gia súc trong tỉnh phát triển chậm, trước mắt trong các năm tới cần quan tâm nuôi heo thịt có tỉ lệ nạc cao. Thịt heo là nhu cầu thường xuyên không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên từng lúc, từng nơi thị trường có biến động theo hướng sụt giảm là do nguồn cung quá nhiều, hoặc tình hình dịch bệnh không kiểm soát được nên người nuôi bán đổ tháo gây hoang mang cho người tiêu thụ. Mặc khác, nhà nước cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn tại chỗ để giảm chi phí giá thành và ổn định giá đầu vào. Nuôi bò thịt chất lượng cao cũng là hướng phát triển trong các năm vừa qua. Tuy nhiên điều kiện trong tỉnh ta ít có đất đồng cỏ mà chỉ tận dụng cỏ trên bờ ruộng, líp vườn hoặc rơm khô nên chưa đáp ứng nhu cầu thức ăn đối với bò thịt chất lượng cao như giống charolaise, drountmaster, brahman,…những giống này đòi hỏi lượng thức ăn chất lượng cao mới có thể phát huy hết tiềm năng tăng trọng của giống (tăng khoảng 20 kg/con/tháng). Để tận dụng phụ phẩm trong sản xuất lúa của bà con nông dân thì nuôi gà là đối tượng hợp lý nhất. Giá thịt gà thường không biến động lớn, thịt gà dễ tiêu thụ, thời gian nuôi ngắn, chỉ 3-4 tháng là có thu hoạch nên nuôi gà là chọn lựa hợp lý cho đại đa số nông dân. Hiện nay có nhiều giống gà thịt chất lượng cao như gà Nòi, gà Sao, gà H’mong, gà Tàu,… tuỳ vào nhu cầu từng thời điểm mà chọn lựa giống thì sẽ có hiệu quả cao.

   Ngoài ra để thực hiện tốt nghị quyết TW 7 về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cần ưu tiên tập trung các lĩnh vực như :

     * Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho từng vùng như vùng bị lũ hàng năm, vùng bị mặn xâm nhập, vùng thâm canh 3 vụ: trồng lúa, màu; vùng cây ăn trái, vùng nuôi trồng thủy sản, …Bên cạnh đó đầu tư vốn cho vay dài hạn để nâng cao năng suất vùng đất phèn Tứ giác Long Xuyên qua công tác cải tạo vùng đất phèn rộng lớn này nhằm nâng cao năng suất lúa lên thêm 1-2 tấn/vụ là điều hoàn toàn khả thi.

     * Cụ thể hoá chủ trương, chính sách khuyến khích tích tụ ruộng đất qua các hình thức lập doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông thôn để sản xuất, chế biến nông sản tại chỗ, giảm mua bán sản phẩm thô, từng bước bán sản phẩm có hàm lượng chất xám ngày càng cao; mở trang trại nuôi trồng khép kín các sản phẩm làm ra, lập các hợp tác xã sản xuất mua bán tổng hợp để cung ứng đầu vào cho SX cũng như tiêu thụ sản phẩm đầu ra với giá có lợi nhất.

     * Có chính sách đầu tư vốn trung dài hạn khuyến khích nôngdân đầu tư nông cụ trong sản xuất, thu hoạch, sấy, kho trữ và chế biến sản phẩm. Từng bước thực hiện cơ cấu máy móc tham gia sản xuất phần lớn các công đoạn như thu hoạch và chế biến sản phẩm; Có chính sách hỗ trợ nông dân SX nông nghiệp theo hướng SX nông nghiệp bền vững, an toàn thực phẩm và không ô nhiễm môi trường (GAP); Có chính sách hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ nông dân trong khâu phân phối lưu thông sản phẩm theo cơ chế cùng có lợi giữa người SX và doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu.

trien vong
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Thu Đông 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (7/7/2021 9:39:33 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (5/4/2021 10:13:48 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/14/2020 10:17:12 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Mùa 2020 – 2021 (cho hệ thống canh tác lúa – tôm) tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/7/2020 9:44:49 AM)
Lịch thời vụ xuống giống lúa Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/8/2020 3:45:35 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/27/2020 4:24:06 PM)
Hơn 34 tỷ đồng đắp đập thời vụ bảo vệ sản xuất tại tỉnh Kiên Giang (2/10/2020 9:53:27 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2019-2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/1/2019 9:21:10 AM)
Lũ nhỏ, xuống giống lúa đông xuân sớm (9/23/2019 3:18:05 PM)
Cần lưu ý bệnh lép vàng do vi khuẩn (Burkholderia glumae) vụ Hè Thu và Thu Đông 2019 (9/21/2019 11:01:24 AM)
Sản xuất giống lúa thích hợp vùng sinh thái (6/27/2019 3:27:26 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/29/2019 10:36:20 AM)
Khuyến cáo Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/30/2018 4:05:18 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa cao sản vụ Hè thu 2018 tại tỉnh Kiên Giang_KS. PHẠM DUY THIÊM (9/6/2018 3:16:51 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ Mùa (vụ lúa sau vụ tôm) vùng U Minh Thượng_KS. PHẠM DUY THIÊM (8/30/2018 4:22:32 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các huyện vụ Đông Xuân 2017-2018_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/7/2018 10:55:22 AM)
Kết quả hội thảo khảo nghiệm diện rộng các giống lúa trên đất lúa tôm tại Kiên Giang_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (3/5/2018 4:02:09 PM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2017 và Phương hướng vụ Đông xuân 2017-2018 - K.s PHẠM DUY THIÊM (11/3/2017 2:00:29 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2017 tại tỉnh Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (9/18/2017 2:03:14 PM)
Một số lưu ý trong sản xuất giống lúa ĐS1_KS. TRẦN MINH TÀI (9/16/2017 11:17:47 AM)
Hội thảo mô hình trình diễn nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè thu 2017 tại Kiên Giang . KS_ PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (9/14/2017 4:48:37 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (7/5/2017 2:10:15 PM)
Kết quả Hội thảo đầu bờ đánh giá các giống lúa trong mạng lưới nhân giống lúa cấp xác nhận và khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (5/27/2017 10:54:01 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016- 2017_KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (5/12/2017 4:11:55 PM)
Một số kết quả trong ứng dụng công nghệ sinh học vào chọn tạo và sản xuất giống cây trồng tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2016_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (3/20/2017 11:01:35 AM)
HIỆU QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU MẶN NHỜ MARKER PHÂN TỬ_ThS. NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (12/28/2016 10:35:03 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2016_ KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (12/14/2016 9:18:48 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2016 và Phương hướng vụ Đông xuân 2016-2017_Ks.PHẠM DUY THIÊM (11/2/2016 9:03:24 AM)
Giới thiệu giống lúa triển vọng GKG5- Ks. TRẦN HỒNG CÚC (9/7/2016 8:15:45 AM)
Một số lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt lúa giống_ĐINH CÔNG HOÀNG (6/13/2016 10:01:36 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Đông xuân 2015-2016 và Phương hướng vụ Hè thu 2016 -Ks. PHẠM DUY THIÊM (5/7/2016 10:19:47 AM)
Kết quả Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2015 – 2016 – Ks. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (4/26/2016 8:56:38 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong canh tác lúa trên vùng bị ảnh hưởng hạn mặn _TS.NGÔ ĐÌNH THỨC (4/1/2016 10:53:19 AM)
Công tác chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu và giai đoạn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh_CN.NHÂM THỊ THU THỦY (3/23/2016 8:48:11 AM)
Công tác tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang- Ks.NGUYỄN THỊ LAN (2/22/2016 2:13:07 PM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý trong nuôi cấy túi phấn lúa- CNSH. LÊ THỊ NGỌC TRÂM (2/19/2016 4:42:08 PM)
Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong Nông nghiệp_Ks.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/17/2015 2:29:04 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè thu 2015_ Ks.TRƯƠNG THỊ HÀ (12/9/2015 10:06:05 AM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2015_ Ks. VŨ THỊ PHƯỢNG (12/2/2015 5:02:12 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Hè Thu 2015_Ks. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (11/26/2015 9:00:16 AM)
Giống lúa mới OM 9921 - giống lúa cho năng suất cao, chống chịu phèn mặn, gạo chất lượng, thơm ngon_ThS. LƯU THỊ OANH (10/27/2015 11:11:47 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2015 - 2016, tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/19/2015 8:21:26 AM)
Bình chọn giống lúa cao sản (9/9/2015 10:10:05 AM)
Lưu ý khi lựa chọn giống lúa cho vùng sản xuất tôm - lúa các huyện vùng U Minh Thượng_CN. TRẦN QUANG DŨNG (9/4/2015 9:53:04 AM)
Lúa Nhật và một số vấn đề cần lưu ý trong canh tác_ThS. TRẦN MINH TÀI (8/31/2015 2:48:09 PM)
GKG1 - Giống lúa chống chịu phèn mặn khá và cực ngắn ngày_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/18/2015 7:51:45 AM)
Giống lúa thuần GKG8 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, thích nghi với sản xuất của tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/11/2015 8:45:48 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (6/16/2015 3:09:10 PM)
Gương điển hình trong chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/22/2015 7:55:39 AM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/30/2015 3:25:07 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/21/2015 10:45:07 AM)
Ứng dụng tin sinh học trong phát triển nền nông nghiệp hiện đại_CN.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/2/2014 7:48:59 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất một số giống lúa mới có triển vọng tại các huyện trong tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2014 _ KS. LẠI THỊ HỒNG LUYẾN (10/24/2014 10:22:33 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tổ chức hội thảo, đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2014 và giới thiệu một số giống lúa chống chịu mặn cho vùng lúa – tôm năm 2014_ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/16/2014 9:58:47 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử các giống lúa GKG5, GKG8, GKG9 tại một số tỉnh vùng ĐBSCL vụ ĐX 2013-2014_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (8/7/2014 3:54:46 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật để bảo đảm màu vàng sáng tự nhiên cho hạt lúa giống_CN. HUỲNH THỊ KIM HUỆ (6/16/2014 1:48:53 PM)
Kết quả bước đầu trong triển khai chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè Thu 2014_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/27/2014 3:08:47 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới triển vọng tại vùng Tây sông Hậu, Tứ giác Long Xuyên tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_KS. TRẦN HỒNG CÚC (5/3/2014 6:48:13 PM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới năm 2013 và phương hướng nghiên cứu, chọn tạo những năm tới_CN. NHÂM THỊ THU THỦY (4/29/2014 1:54:57 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới nhóm A1 và A2 tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_ThS.VÕ THỊ NGỌC NHANH (4/28/2014 3:45:17 PM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Đông Xuân 2013 – 2014 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/4/2014 8:56:05 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới có triển vọng vụ Đông Xuân 2013-2014 tại vùng U Minh Thượng_KS. CHÂU THỊ THANH THÚY (3/27/2014 2:05:55 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2013 – 2014 _ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (3/17/2014 9:05:56 AM)
Kết quả thực hiện công tác kiểm định, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng giống cây trồng, vật nuôi tại Trung tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang năm 2013 _ KS. HUỲNH KHÁNH THỤC LINH (3/14/2014 4:00:17 PM)
Lúa thuần GKG 8, GKG 9 được công nhận SX thử _ THU THỦY (2/26/2014 2:15:27 PM)
Kỹ thuật khử lẫn để đảm bảo độ thuần ruộng lúa – KS. NGUYỄN THỊ CHÚC HÂN (12/30/2013 2:48:02 PM)
Giống lúa GKG8 và GKG9 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang được Hội đồng Khoa học Công nghệ - Cục Trồng trọt thống nhất đề nghị công nhận là giống sản xuất thử tại vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (12/25/2013 2:21:45 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Hè Thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang_KS. NGUYỄN THỊ LAN (12/2/2013 7:52:45 AM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2013 _ KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (11/29/2013 4:24:14 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 tỉnh Kiên Giang – TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/8/2013 4:59:21 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các giống lúa vụ Hè Thu 2013 tại Kiên Giang – ThS. LƯU THỊ OANH (11/1/2013 8:04:05 AM)
Kết quả hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang – KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (9/29/2013 12:43:45 PM)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp - KS. TRẦN HỮU NGHỊ (8/27/2013 3:30:14 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ mùa (vụ lúa sau nuôi tôm) vùng U Minh Thượng - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/26/2013 4:57:01 PM)
Để đảm bảo chất lượng hạt lúa giống - Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản - KS. LÊ VĂN MẠNH (7/26/2013 8:47:20 AM)
Một số kỹ thuật lưu ý để đảm bảo độ thuần đồng ruộng khi sử dụng lúa giống cấp xác nhận trong vụ Hè thu 2013 - ThS. LƯU THỊ OANH (6/14/2013 2:19:36 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/28/2013 3:39:30 PM)
Kết quả công tác khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang – ThS. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/28/2013 8:04:36 AM)
Kết quả chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (5/27/2013 2:34:57 PM)
Nghiên cứu, sản xuất giống lúa năm 2012, hướng tới năm 2013 - TS Nguyễn Trung Tiền, Giám đốc Trung Tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang (12/14/2012 8:46:05 AM)
Một số lưu ý trong sản xuất lúa giống cấp xác nhận vụ Đông xuân sớm tại vùng U Minh Thượng - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (10/23/2012 8:59:27 AM)
Giống lúa thuần GKG1 của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/8/2012 8:35:29 AM)
Lúa cỏ, lúa nền làm ảnh hưởng đến độ thuần đồng ruộng và biện pháp hạn chế - ThS. LƯU THỊ OANH (7/18/2012 3:14:29 PM)
Bệnh thối thân lúa do vi khuẩn Erwinia sp gây ra và biện pháp phòng trừ - KS. PHẠM THỊ MINH HUỆ (7/10/2012 1:59:01 PM)
Kết quả khảo nghiệm chọn các giống lúa cao sản vụ Đông Xuân 2011-2012 - Ks. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/31/2012 4:00:52 PM)
Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2012 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (3/22/2012 8:27:56 AM)
Đề phòng sâu bệnh cuối vụ lúa Đông Xuân (2/28/2012 7:53:06 AM)
Nông dân tự làm nấm xanh trừ rầy nâu hại lúa (2/15/2012 8:14:43 AM)
Một số điểm cần lưu ý trong Quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa GKG1 - ThS. PHẠM THỊ XIM (2/3/2012 3:31:05 PM)
Xác định tỷ lệ nẩy mầm hạt giống trước khi ngâm ủ - Ks. THỊ MỸ HƯỜNG (12/24/2011 9:40:12 AM)
Quản lý cỏ dại trong sản xuất lúa giống - Ks. CHÂU THỊ THANH THÚY (12/10/2011 8:55:36 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất bộ giống lúa cao sản có triển vọng tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:43:39 AM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:29:26 AM)
Bệnh vàng lá chín sớm hại lúa (11/17/2011 9:33:25 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2011-2012 Tỉnh Kiên Giang (10/20/2011 2:14:14 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất lúa trên nền đất nhiễm phèn - Ths. Lư Thị Hồng Hạnh (9/12/2011 10:23:37 AM)
Mô hình nào cho sản xuất và cung ứng giống hiệu quả đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long?- TS. Nguyễn Trung Tiền (9/8/2011 4:30:34 PM)
Một số quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống - Ths. Lưu Thị Oanh (8/25/2011 1:57:04 PM)
Phòng trừ bệnh hại lúa giai đoạn trổ, chín (8/20/2011 9:42:12 AM)
Ứng dụng công nghệ cao cho cây lúa (8/20/2011 9:23:42 AM)
Kết quả đánh giá giống lúa vụ Hè thu 2011 tại 3 trại giống thuộc Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang (8/16/2011 3:39:29 PM)
Nghiên cứu, đề xuất cơ cấu giống lúa trên nền đất nuôi tôm vùng U Minh Thượng (7/19/2011 4:39:25 PM)
Một số kết quả trong công tác nghiên cứu chọn tạo và sản xuất giống lúa tại tỉnh Kiên Giang (7/14/2011 4:26:12 PM)
Nhãn mác phân bón đánh đố nông dân (7/14/2011 2:40:07 PM)
Hiệu quả công tác giống trong sản xuất lúa của nông dân tỉnh Kiên Giang - Ks.Phạm Duy Thiêm (7/13/2011 10:50:57 AM)
Sử dụng công nghệ mới nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL (7/12/2011 2:27:43 PM)
Rầy nâu hại lúa và cách phòng trừ (7/6/2011 8:11:42 AM)
Rầy cánh trắng hại lúa và cách phòng trừ (6/25/2011 9:18:15 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác các giống lúa bông to, chùm và bông có nhiều hạt- TS.Ngô Đình Thức (6/15/2011 2:34:17 PM)
Phòng Kiểm nghiệm giống cây trồng nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng lúa giống tại tỉnh Kiên Giang - Ks.Phan Thị Thủy (6/13/2011 2:16:45 PM)
Các giải pháp hạn chế lúa đổ ngã (6/10/2011 10:49:30 AM)
Cảnh giác rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ (6/9/2011 8:04:59 AM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản thích nghi với sản xuất lúa vụ thu đông 2011 tại tỉnh Kiên Giang - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 2:36:57 PM)
Một số điểm cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản lúa giống - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 10:28:37 AM)
Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa (Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam) (6/6/2011 10:26:35 AM)
Quan hệ giữa dinh dưỡng và sâu bệnh (6/6/2011 9:27:46 AM)
Phòng trừ nhện gié hại lúa (6/5/2011 10:56:02 AM)
Rơm rạ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ? - PGS TS. Nguyễn Bảo Vệ (5/27/2011 10:11:16 AM)
Bệnh vi-rút vàng lùn, lùn xoăn lá trên lúa - TS Phạm Văn Dư (5/22/2011 8:55:44 AM)
Phát triển sản xuất lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TS Nguyễn Trung Tiền (5/16/2011 8:08:02 AM)
Cánh đồng mẫu lớn ở Malaysia (Quang Ngọc - Nông nghiệp VN) (5/14/2011 10:33:27 AM)
Phèn với lúa hè thu và cách phòng chống - TS. Nguyễn Hoàng (5/14/2011 10:00:35 AM)
Bớt thất thoát phân bón mùa mưa (5/7/2011 9:04:49 AM)
Bố trí cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ hè thu 2011 trong tỉnh Kiên Giang (5/6/2011 8:06:37 AM)
Kỹ thuật bón phân “ô khuyết” - nâng cao hiệu quả của phân bón (4/25/2011 5:04:28 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com