Nội dung

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong Nông nghiệp_Ks.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/17/2015 2:29:04 PM)

Ngành khoa học về công nghệ sinh học từ lâu đã được biết đến về tiềm năng tạo ra những giống cây trồng nông nghiệp có tính thích nghi cao và con giống chăn nuôi với mục đích hoàn toàn mới. Giống như các loài vi khuẩn biến đổi gen đã được sử dụng rộng rãi cho mục đích kinh tế, trong quá trình sản xuất hiệu quả của một loạt các protein y sinh và các enzyme công nghiệp, cây trồng và động vật cũng có thể được thiết kế để sản xuất một loạt các phân tử sinh học có giá trị khác nhau, từ các chế phẩm y tế như vắc-xin đến các loại nhựa polyme có khả năng phân hủy sinh học.

Những lợi thế của nông nghiệp kỹ thuật cao là rõ ràng: các chất có nguồn gốc sinh học được sản xuất một cách hiệu quả nhất thông qua các phương tiện sinh học, có nghĩa là mang lại hiệu quả trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo và đảm bảo khả năng tương thích môi trường tối ưu. Kết quả sẽ là việc tạo ra thị trường mới cho nông dân mà còn bổ sung cho quá trình sản xuất hiện tại của họ.

Các hình thức của việc ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào nông nghiệp đã hình thành trong nhiều năm qua dưới hình thức của những ví dụ về cây trồng biến đổi gen có chứa một loạt các sản phẩm mới trong lá hoặc hạt, động vật chuyển gen sản xuất protein chữa bệnh trong sữa của chúng. Những thành tựu kỹ thuật công nghệ sinh học gần đây sẽ mang đến tiềm năng to lớn của quá trình chuyển đổi từ mô hình thử nghiệm sang ứng dụng thực tiễn để mạng lại lợi nhuận cho nông dân.

Mô hình nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật phân tử hoạt động như thế nào?

Cho đến gần đây, sự phát triển của một tổ chức nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào các chương trình nhân giống để tăng năng lực sản xuất các loại cây trồng và vật nuôi. Nhưng bây giờ kỹ thuật di truyền đã có thể đưa vào những đặc điểm hoàn toàn mới rất hiệu quả, bằng cách chèn các gene mã hóa cho các đặc tính mong muốn trực tiếp vào bộ máy di truyền của một cây trồng hay vật nuôi. Công nghệ này sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách vừa cụ thể vừa chính xác, chỉ có một thiết lập tối thiểu các gen đã xác định được đưa vào vật chủ. Như vậy, kỹ thuật di truyền hiệu quả đáng kể hơn nhân giống truyền thống. Ngoài ra, khả năng chèn các gen không “tự nhiên” cho phép thực vật và động vật sản xuất vật liệu hoàn toàn mới cho các ứng dụng mới (James, 2013).

Cây trồng từ lâu đã được sử dụng như một nguồn hóa chất tự nhiên và nguyên liệu, chẳng hạn như dùng làm hương liệu, nước hoa, thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm, cao su, và các loại dầu. Bằng cách chèn hoặc bỏ bớt gen từ các cây này để có thể thay đổi các đặc tính của sản phẩm hoặc tạo ra những sản phẩm hoàn toàn mới. Ví dụ, dầu hạt cải dầu thường được sử dụng để nấu ăn và sản xuất bơ thực vật, đã được sửa đổi để không chỉ có lợi cho sức khỏe hơn khi nấu ăn, mà còn cho sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa và dầu bôi trơn (Peter  et al., 2005). Đậu nành cũng đã được thiết kế để sản xuất dầu nhờn sinh học mà có thể tái tạo, dễ phân hủy và có ít rủi ro hơn đối với con người và môi trường trong vận chuyển, xử lý và sản xuất(Wenzel et al., 2008). Ở một số ứng dụng nhất định, các chất bôi trơn trên có thể cạnh tranh được với các chất bôi trơn có nguồn gốc từ hóa dầu. Trong một ví dụ khác, thuốc lá đã được thiết kế để sản xuất nhiều sản phẩm bao gồm thuốc kháng sinh, các vật liệu polymer mới, điều trị nha khoa và các loại thuốc chống ung thư (Yves Poirier, 2008). Hàng trăm hợp chất đã được sản xuất trong một loạt các cây trồng khác nhau, từ các loại cây nông nghiệp truyền thống như ngô, đậu tương, và thuốc lá cho đến các loại cây trồng đặc sản như rau bina, khoai tây và củ cải đường (Chen, 2010).

Một số dược phẩm làm theo cách này trên các cây nông nghiệp trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và dự kiến sẽ đưa ra thị trường trong tương lai rất gần. Tiềm năng của nông nghiệp kỹ thuật phân tử thực vật đối với những loại protein dược phẩm và công nghiệp được coi là rất lớn vì sự dễ dàng tăng cường mở rộng quy mô sản xuất của chúng từ các cấp thử nghiệm cho đến quy mô lớn với chi phí sản xuất thấp (Pamela, 2011). Một số loại dược phẩm có giá trị cao cần thiết chỉ với số lượng nhỏ có thể sẽ được sản xuất trên quy mô rất nhỏ (như trong nhà kính).

·                                 Ngoài ra còn có lợi ích đáng kể trong chăn nuôi dựa trên hệ thống ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử. Dê, lợn, bò, cừu và gà tất cả đều được thiết kế để sản xuất một loạt các protein mới, chủ yếu cho ngành y tế. Ưu điểm cho các hệ thống này là chi phí vận hành tương đối thấp và không giới hạn quy mô. Một lợi ích khác của hệ thống dựa trên động vật là các protein mong muốn có thể được sản xuất trong sữa của động vật có vú hay trong trứng gà, cho phép khai thác và tinh chế dễ dàng hơn. Ví dụ, một thành tựu gần đây trong chăn nuôi động vật phân tử là sự gia tăng quy mô chăn nuôi của một loài dê thiết kế để sản xuất protein mạng nhện trong sữa của chúng (Haifeng Zhao, 2009). Đó là nguyên liệu để sản xuất loại "thép sinh học", đây sẽ là cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp vật liệu, vì nó có đặc tính mạnh mẽ và linh hoạt hơn so với thép đồng thời cũng nhẹ hơn để có thể thay thế cho sợi carbon. Tiềm năng sử dụng bao gồm các ứng dụng mà sức bền và nhẹ là rất cần thiết, chẳng hạn như trong máy bay, xe đua, quần áo chống đạn, gân nhân tạo, dây chằng và các chi.

Cơ hội kinh tế và sản xuất bền vững

Khó mà khái quát hết về khả năng kinh tế của hệ thống nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử. Mỗi hệ thống là khác nhau, với sự thay đổi về kỹ thuật canh tác, hiệu quả của hệ thống gen biểu hiện, tính tiện lợi trong chiết xuất và tinh khiết hóa sản phẩm và triển vọng cho việc thu gom các sản phẩm phụ (ví dụ, dầu hạt và bột). Người ta mong chờ hệ thống thực vật khác nhau so với các hệ thống động vật, nhưng có những sự tương phản rất lớn ngay cả trong nội bộ các loài thực vật và động vật. Ví dụ, thuốc lá là loại cây rất khác so với ngô, đậu tương. Thuốc lá có lợi thế về sản xuất số lượng lớn các phần lá xanh cho mỗi đơn vị diện tích, và do đó nó rất thuận tiện để thao tác từ quan điểm công nghệ sinh học. Bởi vì những phẩm chất trên, thuốc lá có thể là "nhà máy" lý tưởng cho các sản phẩm sản xuất trong lá cây (Finer et al., 1990). Trong trường hợp các sản phẩm cần phải được sản xuất trong hạt, một sự lựa chọn tốt hơn có thể là ngô, đậu tương hoặc cải dầu vì hạt thuốc lá rất nhỏ. Tất cả các loại cây trồng có thành phần di truyền khác nhau, đặc điểm khác nhau và phương thức sản xuất khác nhau, làm cho mỗi loài cây trở thành một "phương tiện" đặc trưng cho nông nghiệp kỹ thuật phân tử (James, 1997).

Bởi vì những khác biệt này, không có cách nào để thiết lập các "chi phí" tạo ra một sản phẩm nông nghiệp ứng dụng của kỹ thuật sinh học phân tử. Một số ước tính dựa trên các dự đoán của chi phí cây trồng hoặc chăn nuôi, vốn đầu tư cần thiết cho các cơ sở chế biến, v.v… nhưng phạm vi thay đổi từ vài USD cho mỗi gram của sản phẩm cho đến hàng ngàn USD mỗi gram. Tuy nhiên, có những nguyên tắc nhất định khá rõ ràng cho cả thực vật và động vật, lợi nhuận phải đi kèm với đòi hỏi cao về biểu hiện của các gen chèn vào, bảo trì tính toàn vẹn của sản phẩm và khả năng mở rộng quy mô, thu hoạch, thu hồi, thanh lọc, lưu trữ các sản phẩm mục tiêu càng tốn ít chi phí càng tốt (Cordaux, 2006). Đối với sản phẩm đòi hỏi độ tinh khiết cao, chi phí chế biến và tinh chế được dự kiến sẽ rất cao.

Quy mô thương mại của nông nghiệp kỹ thuật cao hiện đang bắt đầu phát triển. Nhiều sản phẩm phù hợp đã được xác định, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và công nghệ đang được hoàn thiện để áp dụng trên quy mô lớn. Dược phẩm có giá trị cao được dự kiến ​​sẽ là sản phẩm đầu tiên của nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử do tiềm năng lợi nhuận cao của chúng, và nhiều sản phẩm như vậy đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng ở nhiều công ty lớn nhỏ. Để thành công trong cạnh tranh thị trường, cắt giảm chi phí nâng cao quy mô sản xuất sẽ rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực làm sạch và thu hồi sản phẩm. Cuối cùng, nếu các sản phẩm và quy trình canh tác phân tử thành công về mặt thương mại, chúng phải giữ một lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm và quy trình thay thế hiện tại (như dược phẩm sản xuất thông qua quá trình lên men của vi sinh vật). Hoặc, nếu các sản phẩm này là hoàn toàn mới (điển hình như nhựa phân hủy sinh học hoặc "thép sinh học") phải có một thị trường mới tương ứng cho chúng. Khi công nghệ này tiếp tục phát triển và sản xuất nông nghiệp kỹ thuật phân tử trở nên hiệu quả hơn, sản phẩm có giá trị thấp như hóa chất công nghiệp, nhựa phân hủy sinh học sẽ mang đến cơ hội lớn hơn cho các nhà sản xuất nông nghiệp.

Các quy định về môi trường và quá trình sản xuất hiện nay đang được phát triển cho ngành nông nghiệp này. Điều này là cần thiết để thiết lập một chế độ quản lý để tạo ra một sự cân bằng giữa việc bảo vệ cộng đồng và môi trường đồng thời vẫn duy trì quá trình sáng tạo. Trong lĩnh vực môi trường, các vấn đề khoa học quan trọng hiện đang được giải quyết.

Nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vẫn còn là ngành sản xuất non trẻ. Các cơ sở sản xuất chắc chắn sẽ bắt đầu trên quy mô nhỏ, nhưng chúng sẽ phát triển, đó là một xu thế khoa học tất yếu. Hợp đồng sản xuất và lợi nhuận có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào giá trị của mục tiêu và yêu cầu sản xuất. Nhưng điều độc đáo về ngành nông nghiệp kỹ thuật cao này là sẽ cung cấp một thị trường mới đầy tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp cũ.

Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong nong nghiep
       
   
         
   
 

         
       
 

Các tin cũ hơn:

Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Thu Đông 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (7/7/2021 9:39:33 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (5/4/2021 10:13:48 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/14/2020 10:17:12 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Mùa 2020 – 2021 (cho hệ thống canh tác lúa – tôm) tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/7/2020 9:44:49 AM)
Lịch thời vụ xuống giống lúa Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (4/8/2020 3:45:35 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/27/2020 4:24:06 PM)
Hơn 34 tỷ đồng đắp đập thời vụ bảo vệ sản xuất tại tỉnh Kiên Giang (2/10/2020 9:53:27 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2019-2020 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/1/2019 9:21:10 AM)
Lũ nhỏ, xuống giống lúa đông xuân sớm (9/23/2019 3:18:05 PM)
Cần lưu ý bệnh lép vàng do vi khuẩn (Burkholderia glumae) vụ Hè Thu và Thu Đông 2019 (9/21/2019 11:01:24 AM)
Sản xuất giống lúa thích hợp vùng sinh thái (6/27/2019 3:27:26 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/29/2019 10:36:20 AM)
Khuyến cáo Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2018-2019 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/30/2018 4:05:18 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa cao sản vụ Hè thu 2018 tại tỉnh Kiên Giang_KS. PHẠM DUY THIÊM (9/6/2018 3:16:51 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ Mùa (vụ lúa sau vụ tôm) vùng U Minh Thượng_KS. PHẠM DUY THIÊM (8/30/2018 4:22:32 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các huyện vụ Đông Xuân 2017-2018_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/7/2018 10:55:22 AM)
Kết quả hội thảo khảo nghiệm diện rộng các giống lúa trên đất lúa tôm tại Kiên Giang_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (3/5/2018 4:02:09 PM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2017 và Phương hướng vụ Đông xuân 2017-2018 - K.s PHẠM DUY THIÊM (11/3/2017 2:00:29 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2017 tại tỉnh Kiên Giang_CN. TỪ THỊ MỸ HẠNH (9/18/2017 2:03:14 PM)
Một số lưu ý trong sản xuất giống lúa ĐS1_KS. TRẦN MINH TÀI (9/16/2017 11:17:47 AM)
Hội thảo mô hình trình diễn nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè thu 2017 tại Kiên Giang . KS_ PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (9/14/2017 4:48:37 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (7/5/2017 2:10:15 PM)
Kết quả Hội thảo đầu bờ đánh giá các giống lúa trong mạng lưới nhân giống lúa cấp xác nhận và khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông xuân 2016-2017_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (5/27/2017 10:54:01 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2016- 2017_KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (5/12/2017 4:11:55 PM)
Một số kết quả trong ứng dụng công nghệ sinh học vào chọn tạo và sản xuất giống cây trồng tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2016_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (3/20/2017 11:01:35 AM)
HIỆU QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU MẶN NHỜ MARKER PHÂN TỬ_ThS. NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG (12/28/2016 10:35:03 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2016_ KS. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (12/14/2016 9:18:48 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Hè thu 2016 và Phương hướng vụ Đông xuân 2016-2017_Ks.PHẠM DUY THIÊM (11/2/2016 9:03:24 AM)
Giới thiệu giống lúa triển vọng GKG5- Ks. TRẦN HỒNG CÚC (9/7/2016 8:15:45 AM)
Một số lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt lúa giống_ĐINH CÔNG HOÀNG (6/13/2016 10:01:36 AM)
Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và sản xuất giống lúa vụ Đông xuân 2015-2016 và Phương hướng vụ Hè thu 2016 -Ks. PHẠM DUY THIÊM (5/7/2016 10:19:47 AM)
Kết quả Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang, vụ Đông xuân 2015 – 2016 – Ks. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (4/26/2016 8:56:38 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong canh tác lúa trên vùng bị ảnh hưởng hạn mặn _TS.NGÔ ĐÌNH THỨC (4/1/2016 10:53:19 AM)
Công tác chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu và giai đoạn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh_CN.NHÂM THỊ THU THỦY (3/23/2016 8:48:11 AM)
Công tác tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang- Ks.NGUYỄN THỊ LAN (2/22/2016 2:13:07 PM)
Một số kỹ thuật cần lưu ý trong nuôi cấy túi phấn lúa- CNSH. LÊ THỊ NGỌC TRÂM (2/19/2016 4:42:08 PM)
Kết quả thực hiện Chương trình Nhân giống lúa cấp xác nhận 1 và Chương trình Khảo nghiệm sản xuất tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè thu 2015_ Ks.TRƯƠNG THỊ HÀ (12/9/2015 10:06:05 AM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới tại Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang năm 2015_ Ks. VŨ THỊ PHƯỢNG (12/2/2015 5:02:12 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới tại tỉnh Kiên Giang, vụ Hè Thu 2015_Ks. NGUYỄN THỊ NGỌC UYÊN (11/26/2015 9:00:16 AM)
Giống lúa mới OM 9921 - giống lúa cho năng suất cao, chống chịu phèn mặn, gạo chất lượng, thơm ngon_ThS. LƯU THỊ OANH (10/27/2015 11:11:47 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông xuân 2015 - 2016, tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (10/19/2015 8:21:26 AM)
Bình chọn giống lúa cao sản (9/9/2015 10:10:05 AM)
Lưu ý khi lựa chọn giống lúa cho vùng sản xuất tôm - lúa các huyện vùng U Minh Thượng_CN. TRẦN QUANG DŨNG (9/4/2015 9:53:04 AM)
Lúa Nhật và một số vấn đề cần lưu ý trong canh tác_ThS. TRẦN MINH TÀI (8/31/2015 2:48:09 PM)
GKG1 - Giống lúa chống chịu phèn mặn khá và cực ngắn ngày_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/18/2015 7:51:45 AM)
Giống lúa thuần GKG8 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, thích nghi với sản xuất của tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (8/11/2015 8:45:48 AM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015_KS. LÊ THỊ THÚY HÀ (6/16/2015 3:09:10 PM)
Gương điển hình trong chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/22/2015 7:55:39 AM)
Lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/30/2015 3:25:07 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè thu 2015 tại tỉnh Kiên Giang_TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (3/21/2015 10:45:07 AM)
Ứng dụng tin sinh học trong phát triển nền nông nghiệp hiện đại_CN.PHAN THỊ CẨM QUYÊN (12/2/2014 7:48:59 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất một số giống lúa mới có triển vọng tại các huyện trong tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2014 _ KS. LẠI THỊ HỒNG LUYẾN (10/24/2014 10:22:33 AM)
Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang tổ chức hội thảo, đánh giá giống lúa vụ Hè Thu 2014 và giới thiệu một số giống lúa chống chịu mặn cho vùng lúa – tôm năm 2014_ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/16/2014 9:58:47 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử các giống lúa GKG5, GKG8, GKG9 tại một số tỉnh vùng ĐBSCL vụ ĐX 2013-2014_CN. PHAN THỊ CẨM QUYÊN (8/7/2014 3:54:46 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật để bảo đảm màu vàng sáng tự nhiên cho hạt lúa giống_CN. HUỲNH THỊ KIM HUỆ (6/16/2014 1:48:53 PM)
Kết quả bước đầu trong triển khai chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Hè Thu 2014_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/27/2014 3:08:47 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới triển vọng tại vùng Tây sông Hậu, Tứ giác Long Xuyên tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_KS. TRẦN HỒNG CÚC (5/3/2014 6:48:13 PM)
Kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới năm 2013 và phương hướng nghiên cứu, chọn tạo những năm tới_CN. NHÂM THỊ THU THỦY (4/29/2014 1:54:57 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa mới nhóm A1 và A2 tại tỉnh Kiên Giang vụ Đông Xuân 2013-2014_ThS.VÕ THỊ NGỌC NHANH (4/28/2014 3:45:17 PM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận 1 vụ Đông Xuân 2013 – 2014 tại tỉnh Kiên Giang_KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (4/4/2014 8:56:05 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới có triển vọng vụ Đông Xuân 2013-2014 tại vùng U Minh Thượng_KS. CHÂU THỊ THANH THÚY (3/27/2014 2:05:55 PM)
Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2013 – 2014 _ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (3/17/2014 9:05:56 AM)
Kết quả thực hiện công tác kiểm định, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng giống cây trồng, vật nuôi tại Trung tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang năm 2013 _ KS. HUỲNH KHÁNH THỤC LINH (3/14/2014 4:00:17 PM)
Lúa thuần GKG 8, GKG 9 được công nhận SX thử _ THU THỦY (2/26/2014 2:15:27 PM)
Kỹ thuật khử lẫn để đảm bảo độ thuần ruộng lúa – KS. NGUYỄN THỊ CHÚC HÂN (12/30/2013 2:48:02 PM)
Giống lúa GKG8 và GKG9 của Trung tâm Giống NLNN Kiên Giang được Hội đồng Khoa học Công nghệ - Cục Trồng trọt thống nhất đề nghị công nhận là giống sản xuất thử tại vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ - ThS. LƯ THỊ HỒNG HẠNH (12/25/2013 2:21:45 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Hè Thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang_KS. NGUYỄN THỊ LAN (12/2/2013 7:52:45 AM)
Kết quả thực hiện chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang vụ Hè Thu 2013 _ KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (11/29/2013 4:24:14 PM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 tỉnh Kiên Giang – TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/8/2013 4:59:21 PM)
Kết quả khảo nghiệm cơ bản các giống lúa vụ Hè Thu 2013 tại Kiên Giang – ThS. LƯU THỊ OANH (11/1/2013 8:04:05 AM)
Kết quả hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2013 tại tỉnh Kiên Giang – KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (9/29/2013 12:43:45 PM)
Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp - KS. TRẦN HỮU NGHỊ (8/27/2013 3:30:14 PM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản chống chịu mặn, năng suất cao, chất lượng gạo tốt cho sản xuất vụ mùa (vụ lúa sau nuôi tôm) vùng U Minh Thượng - ThS. HOÀNG THỊ MINH THANH (8/26/2013 4:57:01 PM)
Để đảm bảo chất lượng hạt lúa giống - Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản - KS. LÊ VĂN MẠNH (7/26/2013 8:47:20 AM)
Một số kỹ thuật lưu ý để đảm bảo độ thuần đồng ruộng khi sử dụng lúa giống cấp xác nhận trong vụ Hè thu 2013 - ThS. LƯU THỊ OANH (6/14/2013 2:19:36 PM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống lúa có triển vọng vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (5/28/2013 3:39:30 PM)
Kết quả công tác khảo nghiệm cơ bản các bộ giống lúa vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang – ThS. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/28/2013 8:04:36 AM)
Kết quả chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận vụ Đông xuân 2012-2013 tại tỉnh Kiên Giang - KS. PHẠM THỊ NHƯ QUỲNH (5/27/2013 2:34:57 PM)
Nghiên cứu, sản xuất giống lúa năm 2012, hướng tới năm 2013 - TS Nguyễn Trung Tiền, Giám đốc Trung Tâm Giống NLNN tỉnh Kiên Giang (12/14/2012 8:46:05 AM)
Một số lưu ý trong sản xuất lúa giống cấp xác nhận vụ Đông xuân sớm tại vùng U Minh Thượng - KS. TRƯƠNG THỊ HÀ (10/23/2012 8:59:27 AM)
Giống lúa thuần GKG1 của Trung tâm Giống Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang được công nhận là giống cây trồng nông nghiệp mới - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (9/8/2012 8:35:29 AM)
Lúa cỏ, lúa nền làm ảnh hưởng đến độ thuần đồng ruộng và biện pháp hạn chế - ThS. LƯU THỊ OANH (7/18/2012 3:14:29 PM)
Bệnh thối thân lúa do vi khuẩn Erwinia sp gây ra và biện pháp phòng trừ - KS. PHẠM THỊ MINH HUỆ (7/10/2012 1:59:01 PM)
Kết quả khảo nghiệm chọn các giống lúa cao sản vụ Đông Xuân 2011-2012 - Ks. VÕ THỊ NGỌC NHANH (5/31/2012 4:00:52 PM)
Cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Hè Thu 2012 - TS. NGUYỄN TRUNG TIỀN (3/22/2012 8:27:56 AM)
Đề phòng sâu bệnh cuối vụ lúa Đông Xuân (2/28/2012 7:53:06 AM)
Nông dân tự làm nấm xanh trừ rầy nâu hại lúa (2/15/2012 8:14:43 AM)
Một số điểm cần lưu ý trong Quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa GKG1 - ThS. PHẠM THỊ XIM (2/3/2012 3:31:05 PM)
Xác định tỷ lệ nẩy mầm hạt giống trước khi ngâm ủ - Ks. THỊ MỸ HƯỜNG (12/24/2011 9:40:12 AM)
Quản lý cỏ dại trong sản xuất lúa giống - Ks. CHÂU THỊ THANH THÚY (12/10/2011 8:55:36 AM)
Kết quả khảo nghiệm sản xuất bộ giống lúa cao sản có triển vọng tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:43:39 AM)
Kết quả thực hiện Chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận tại tỉnh Kiên Giang, vụ hè thu 2011 - TS. NGÔ ĐÌNH THỨC (11/25/2011 8:29:26 AM)
Bệnh vàng lá chín sớm hại lúa (11/17/2011 9:33:25 AM)
Khuyến cáo cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ Đông Xuân 2011-2012 Tỉnh Kiên Giang (10/20/2011 2:14:14 PM)
Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất lúa trên nền đất nhiễm phèn - Ths. Lư Thị Hồng Hạnh (9/12/2011 10:23:37 AM)
Mô hình nào cho sản xuất và cung ứng giống hiệu quả đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long?- TS. Nguyễn Trung Tiền (9/8/2011 4:30:34 PM)
Một số quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống - Ths. Lưu Thị Oanh (8/25/2011 1:57:04 PM)
Phòng trừ bệnh hại lúa giai đoạn trổ, chín (8/20/2011 9:42:12 AM)
Ứng dụng công nghệ cao cho cây lúa (8/20/2011 9:23:42 AM)
Kết quả đánh giá giống lúa vụ Hè thu 2011 tại 3 trại giống thuộc Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang (8/16/2011 3:39:29 PM)
Nghiên cứu, đề xuất cơ cấu giống lúa trên nền đất nuôi tôm vùng U Minh Thượng (7/19/2011 4:39:25 PM)
Một số kết quả trong công tác nghiên cứu chọn tạo và sản xuất giống lúa tại tỉnh Kiên Giang (7/14/2011 4:26:12 PM)
Nhãn mác phân bón đánh đố nông dân (7/14/2011 2:40:07 PM)
Hiệu quả công tác giống trong sản xuất lúa của nông dân tỉnh Kiên Giang - Ks.Phạm Duy Thiêm (7/13/2011 10:50:57 AM)
Sử dụng công nghệ mới nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL (7/12/2011 2:27:43 PM)
Rầy nâu hại lúa và cách phòng trừ (7/6/2011 8:11:42 AM)
Rầy cánh trắng hại lúa và cách phòng trừ (6/25/2011 9:18:15 AM)
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác các giống lúa bông to, chùm và bông có nhiều hạt- TS.Ngô Đình Thức (6/15/2011 2:34:17 PM)
Phòng Kiểm nghiệm giống cây trồng nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng lúa giống tại tỉnh Kiên Giang - Ks.Phan Thị Thủy (6/13/2011 2:16:45 PM)
Các giải pháp hạn chế lúa đổ ngã (6/10/2011 10:49:30 AM)
Cảnh giác rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ (6/9/2011 8:04:59 AM)
Giới thiệu một số giống lúa cao sản thích nghi với sản xuất lúa vụ thu đông 2011 tại tỉnh Kiên Giang - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 2:36:57 PM)
Một số điểm cần lưu ý trong thu hoạch, chế biến và bảo quản lúa giống - TS.Ngô Đình Thức (6/6/2011 10:28:37 AM)
Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa (Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam) (6/6/2011 10:26:35 AM)
Quan hệ giữa dinh dưỡng và sâu bệnh (6/6/2011 9:27:46 AM)
Phòng trừ nhện gié hại lúa (6/5/2011 10:56:02 AM)
Rơm rạ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ? - PGS TS. Nguyễn Bảo Vệ (5/27/2011 10:11:16 AM)
Bệnh vi-rút vàng lùn, lùn xoăn lá trên lúa - TS Phạm Văn Dư (5/22/2011 8:55:44 AM)
Phát triển sản xuất lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TS Nguyễn Trung Tiền (5/16/2011 8:08:02 AM)
Cánh đồng mẫu lớn ở Malaysia (Quang Ngọc - Nông nghiệp VN) (5/14/2011 10:33:27 AM)
Phèn với lúa hè thu và cách phòng chống - TS. Nguyễn Hoàng (5/14/2011 10:00:35 AM)
Bớt thất thoát phân bón mùa mưa (5/7/2011 9:04:49 AM)
Bố trí cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ hè thu 2011 trong tỉnh Kiên Giang (5/6/2011 8:06:37 AM)
Kỹ thuật bón phân “ô khuyết” - nâng cao hiệu quả của phân bón (4/25/2011 5:04:28 PM)
Triển Vọng và thách thức trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang (4/20/2011 5:21:16 PM)

bản đồ Bản đồ các trại

Liên Kết website Video
Liên Kết website Liên kết Website
粉嫩公主酒酿蛋是一款100%纯植物提取的丰胸美胸产品,丰胸产品在入市以前就已经经过了国家相关权威部门的严格检测粉嫩公主官网,是国家食品药品监督管理总局批准的美胸品牌丰胸方法,还是世界卫生组织中国区研究专家委员会权威推荐的一款女性丰胸专用产品丰胸产品粉嫩公主酒酿蛋

TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP KIÊN GIANG - ĐỊA CHỈ: 731 NGUYỄN TRUNG TRỰC, TP. RẠCH GIÁ
TEL: 0297.381 2553 - 0297.381 3147 - 0297.381 2561
Email: giongkg@giongkiengiang.com